NỖI KHỔ CỦA DÂN IT - NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI

9/17/2020 1:21 PM | Lập trình

Trong mắt nhiều người, ngành lập trình là một ngành khô khan, còn lập trình viên là những thằng ngáo ngơ thiếu tinh tế, suốt ngày chỉ biết nhìn đăm đăm vào máy tính.

NỖI KHỔ CỦA DÂN IT - NHỮNG ĐIỀU CHƯA NÓI

1 – Con trai học IT sẽ mắc trong tình trạng ế dài tập, còn con gái sẽ mắc chứng “ngán” con trai chuyên ngành, trong khi con trai ngoài ngành thì rất “ngán” con gái IT.

2 – Nhan sắc sẽ bị tàn phai trong một thời gian dài, tiếp xúc với “chất độc hại” là màn hình máy tính. được so sánh là “độc hại” ngang ngành môi trường, hóa học. ...

Ngồi nhiều và tiếp xúc với màn hình bức xạ từ khiến cho nguy cơ bệnh tật của dev nhiều hơn so với người bình thường. Đặc biệt, các nhà khoa học đã cho biết người làm việc với máy tính nhiều sẽ có nguy cơ vô sinh.
Bởi vậy có món ngon vật lạ gì, quý giá ngàn vàng đến đâu thì nên trao cho họ hết, đặc biệt là các bạn gái, các bạn nên nhường họ nằm trên, …. ôi nhầm, nhường cho họ phần hơn vì không thể biết được ngày mai còn có thể gặp được họ không.

3 – Khả năng bị tự kỉ cao
Điều này có thể chứng minh khi có 1 project xuất hiện, ngồi chơi với laptop từ ngày này sang ngày khác.

4 – Khó giao tiếp trực tiếp với thế giới bên ngoài
Đối mặt hằng ngày là cái màn hình vi tính đến mờ cả mắt, có khi tối về cũng phải tiếp tục dán mắt vào để làm việc, ít khi ra ngoài nên khả năng giao tiếp với mọi người vì thế mà suy giảm đi rất nhiều.

5 – Bị nhiều cộng đồng IT ruồng bỏ.
Cái này đơn giản, nhiều bạn IT khi đã mê cái gì đó thì một mực biểu rằng cái đó tốt nhất. Ví dụ mê iPhone thì bảo luôn Android là hàng thùng rác,…lúc đó bị một nhóm Android hội đồng đến chết. Nhưng đã là fan cuồng của 1 cái gì đó liên quan tới IT thì khó mà dứt ra được.

6 – Được đào tạo trở thành một cỗ máy.
Một cỗ máy đẹp trai và đáng yêu nhất trong những cỗ máy. Có lẽ con gái sẽ thích những cỗ máy thế này, nhưng thường thường thì trong tình trạng ế chảy nước, con trai IT chọn cho mình phương án “bơ ra để người ta dụ”, ai mà dụ được một cỗ máy và chấp nhận yêu một cỗ máy thì người đó thuộc hàng “hiếm” rồi.

7 – Dễ bị đánh giá là khùng.
Mười thằng IT thì có hết mười một thằng mắc chứng đang làm cái gì đó, nói một cái gì đó, đột nhiên phát hiện ra cái gì mới, là lập tức chuyển đề tài sang, hoặc dừng lại mấy thứ đang làm để ngâm cứu cái vừa mới phát hiện ra. Thiệt ra cái này vô duyên nhiều hơn

8 – Dân IT phải sờ, nắm, mân mê, vuốt ve…con chuột máy tính mỗi ngày. ( chuẩn )

9 – Dễ bị đột tử, không phải vì công việc nhiều, mà là hôm nay có windows 8 ra đời, nên ngồi download về. Được 99,9% thì disconnect, download lại.

10 – Dễ bị…biến thái.
 

Và tại sao lập trình viên lại như vậy. Bên dưới đây sẽ là câu trả lời thuyết phục cho bạn đọc.

Về tính cách – Có thật lập trình viên chỉ là lũ dở người, lầm lì ít nói?

Các từ “đụt, ngố” hoặc “ngáo ngơ, dở người” thường được dùng để miêu tả ltv. Trong mắt đa số người, lập trình viên là những thằng khô khan, lầm lì, suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào máy tính. Thật vậy chăng?

Có một sự thật mà ít người biết là: Đa số ltv có tính cách hướng nội (Những bác hướng ngoại thì đi làm một thời gian lên team leader hoặc quản lý hết cả rồi). Họ có đầu óc logic, hành động dựa theo lý trí, luôn muốn tìm hiểu bản chất vấn đề.

Với đầu óc logic, ltv chúng tôi thường muốn mọi việc phải rõ ràng rành mạch. Do cả ngày chỉ biết dùng những dòng code khô khan nói chuyện với máy tính nên chúng tôi không biết nói những lời lãng mạn bóng bẩy như các soái ca trong ngôn tình, cũng như hơi thiếu sự tinh tế trong cư xử. Thay vì nói “anh sẽ dắt tay em đi tới cùng trời cuối đất“, ltv sẽ nói “mình đi nhà nghỉ nhé“.

Thêm nữa, những thứ mà ltv chúng tôi quan tâm thường có phần “khác lạ” so với đại chúng. Trong khi người khác trầm trồ về sự mạnh mẽ, tiện dụng của Facebook, Google, … ltv chúng tôi lại tìm cách mổ xẻ cách thức hoạt động của chúng rồi tìm cách xây dựng thứ tương tự. Trong khi người đời xôn xao vì Hariwon và Ngọc Tờ-rinh lộ clip nóng 18+ thì ltv chúng tôi lại xôn xao khi nghe Xamarin, .NET lộ mã nguồn mở. Do vậy, chúng tôi thường khó tìm được điểm chung với người khác khi giao tiếp, dẫn tới sự “lầm lì, ít nói” thường thấy.

Quen một lập trình viên, các bạn nữ sẽ hơi thiệt thòi khi ít nhận được những cử chỉ ga lăng, những câu tình cảm âu yếm. Tuy vậy, ltv chúng tôi lại rất nghiêm túc, thật thà, chung thủy, không lăng nhăng, khi cần thì lại rất mạnh mẽ cho các bạn nữ dựa dẫm nhé.

Về công việc – Bọn ltv là lũ code dạo, suốt ngày chỉ biết gõ gõ trên máy tính?

Nhìn từ bên ngoài, công việc của 1 ltv chỉ là ngồi vi tính và gõ gõ 8 tiếng mỗi ngày. Cực kỳ sai lầm!!! Công việc của ltv là thay đổi thế giới, làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Không tin à? Tiki, Lazada bạn hay vào mua sắm, Camera360 bạn hay dùng tự sướng, game Candy Crush mà bạn chơi,… đều là sản phẩm tim óc của lập trình viên. Những thứ ltv chúng tôi làm ra giúp cho công việc thuận lợi trôi chảy hơn, cuộc sống dễ dàng thoải mái hơn.

Thật lòng mà nói, lập trình là một công việc thú vị nhưng cũng… rất rất khó, đòi hỏi rất nhiều nơ-ron thần kinh và chất xám. Đôi khi ltv chúng tôi luôn bị công việc ám ảnh, đi chơi với gấu/với gia đình mà cứ nghĩ tới một tính năng chưa hoàn thành, một lỗi còn sót chưa sửa được,… tội chưa??

Một cái khổ khác của nghề lập trình là OT (làm thêm giờ), những khi dự án cháy, ltv phải thức thâu đêm suốt sáng, hoặc ở lại công ty để hoàn thành nhiệm vụ, tiền lương không đủ bù tiền thuốc.  Vì vậy, bạn nữ nào có gấu/chồng làm ngành IT nhớ cảm thương và thông cảm nhé, đừng giận hờn trách móc tội tụi tôi lắm.

À quên, ltv tụi tôi là người viết chương trình (thay đổi thế giới) chứ không phải là thợ sửa máy/thợ cài win, do đó xin quí vị đừng nhờ vả kiểu “anh ơi cài giùm em cái Win” hoặc “cháu ơi sao bác vào thiên địa xem phim HQ chậm quá“. Bản thân tụi tui đi làm cũng có tự cài Win đâu, phải nhờ tới mấy anh chuyên IT cơ :'(.

Thay lời kết

Không có lập trình viên, thế giới sẽ không có Facebook (để sống ảo), không có Google (để tìm tài liệu Copy Paste), Việt Nam sẽ không có webtretho hay vozforum (để vào đọc truyện và chém gió). Nhờ lập trình viên, các bạn mới có thể vi vu lướt fb, hoặc vào đây đọc bài viết “xúc động” này.

Ẩn sau vẻ ngoài trầm mặc, ít nói là một cái đầu đầy kiến thức, ham học hỏi và rất hài hước và thú vị đấy. Đa phần các anh ltv đều nhát gái, ít nói, sợ người lạ, các chị các em cứ chủ động tấn công nhé, có người yêu là ltv thì không lo về chuyện lăng nhăng hay không chung thủy này nọ đâu. Lương lập trình viên cũng khá cao, cũng đủ nuôi thân và nuôi vợ nuôi con đấy.

Bài viết liên quan: Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn trên mạng.

Tin tức khác

 • Tạo chatbot với CHAT GPT sử dụng C#

  Tạo chatbot với CHAT GPT sử dụng C#

  Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào quá trình xây dựng chatbot bằng ChatGPT và C#. Chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ, từ thiết lập quyền truy cập API ChatGPT đến triển khai chatbot của bạn. Bắt đầu nào!

 • Remote SQL Server. Cách mở port 1433 để kết nối với sqlserver từ xa.

  Remote SQL Server. Cách mở port 1433 để kết nối với sqlserver từ xa.

  Hiện nay nhiều người có xây dựng cơ sở dữ liệu trên server và kết nối tới để làm việc cho tiện. Nên mình chia sẻ bài viết này cho người mới nhé.

 • Sự khác nhau giữa Application, Virtual Direction và Site. Cách tạo 1 Virtual Direction.

  Sự khác nhau giữa Application, Virtual Direction và Site. Cách tạo 1 Virtual Direction.

  Trong IIS, bạn có thể tạo các trang web, ứng dụng và thư mục ảo để chia sẻ thông tin với người dùng qua Internet, mạng nội bộ hoặc mạng phụ. Mặc dù các khái niệm này đã tồn tại trong các phiên bản trước của IIS, một số thay đổi trong IIS 7 trở lên ảnh hưởng đến định nghĩa và chức năng của các khái niệm này. Quan trọng nhất, các trang web, ứng dụng và thư mục ảo giờ đây hoạt động cùng nhau theo mối quan hệ phân cấp như những khối xây dựng cơ bản để lưu trữ nội dung trực tuyến và cung cấp dịch vụ trực tuyến.

 • Design pattern là gì? Tại sao nên sử dụng Design pattern?

  Design pattern là gì? Tại sao nên sử dụng Design pattern?

  Design pattern là các giải pháp tổng thể đã được tối ưu hóa, được tái sử dụng cho các vấn đề phổ biến trong thiết kế phần mềm mà chúng ta thường gặp phải hàng ngày. Đây là tập các giải pháp đã được suy nghĩ, đã giải quyết trong tình huống cụ thể.

 • CDN là gì? Khi nào thì cần xài CDN cho website

  CDN là gì? Khi nào thì cần xài CDN cho website

  Thuật ngữ CDN có thể bạn sẽ bắt gặp khá nhiều bài viết trên thachpham.com, hoặc khi bạn cần một người có kinh nghiệm tư vấn giải pháp tiết kiệm băng thông máy chủ và tăng tốc độ website đều sẽ được nghe tư vấn là sử dụng CDN. Vậy CDN chính xác là cái gì, có bao nhiêu loại CDN, và website của bạn có thích hợp để sử dụng CDN không thì bài này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết đó.

 • Giao thức HTTP và HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS?

  Giao thức HTTP và HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS?

  Môi trường internet phát triển, kéo theo tội phạm mạng tăng cao, vì thế cần có những chuẩn bảo mật web cao hơn. Đó là lí do giao thức HTTPS dần thay thế hoàn toàn HTTP. Vậy, giao thức HTTPS là gì? HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào? Và tại sao các website nên dùng HTTPS thay vì HTTP? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

 • Tích hợp zalo vào website.

  Tích hợp zalo vào website.

  Nếu bạn là một người có website bán hàng thì việc liên hệ thuận lợi nhanh cho khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu. Cũng chính vì lí dó này mình đã tìm hiểu sau khi chèn cho website của mình. Thấy hay nên chia sẻ cho mọi người có nhu cầu.