Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

12/23/2020 1:18 PM | Kiến thức

Nghề nghiệp là một công cụ để mang lại giá trị cho con người. Thông qua việc hoạt động lao động để tạo ra của cải vật chất trong xã hội. Chính vì vậy, làm gì và tương lai nghề nghiệp đó như thế nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào để bạn bắt đầu từ bây giờ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Những thứ cần nắm bắt cho những công việc trong tương lai

1. Linh động và giải quyết những vấn đề phức tạp:

Tương lai sẽ mang đến cho bạn những vấn đề mà bạn có thể chưa từng gặp phải trước đây cũng như chưa có kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề đó. Nhưng để giải quyết nó, bạn cần phải linh hoạt và suy nghĩ bao quát vấn đề từ đó sắp xếp lại để tìm hướng giải quyết. Những kỹ năng này bạn có thể phát huy nếu được thực hành thường xuyên. Bạn càng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, bộ não của bạn sẽ càng cong hơn!

2. Tư duy phán đoán:

Hiện nay đã có khá nhiều công việc có thể tự động hóa bằng công nghệ, nhưng không thể phụ thuộc vào đó để cho bạn những khả năng phán đoán; do đó những nghề nghiệp trong tương lai đòi hỏi bạn có phải có một tư duy phán đoán tuyệt vời. Bạn liên tục cần phải phân tích các tình huống khác nhau, xem xét nhiều giải pháp và đưa ra quyết định nhanh chóng thông qua logic và lý luận.

3. Sáng tạo:

Bạn đang lo lắng những con robots sẽ "cướp" mất việc làm của mình? Bạn càng sáng tạo thì khả năng bạn bị mất công việc của mình cho robot càng thấp! Trong khi những con robot có thể hơn bạn về tính toán và chẩn đoán vấn đề, nhưng nó không thể hơn bạn về việc sáng tạo ra những nội dung hấp dẫn, có tầm nhìn xa hay phân tích những vấn đề trừu tượng.

4. Những kỹ năng con người:

Nếu như những cỗ máy đang được cải tiến liên tục và ngành công nghệ đang dần chiếm vị trí trọng yếu, thì con người chúng ta phải cần hợp lại với nhau hơn! Nếu như bạn muốn thành công trong thị trường công việc tương lai, bạn sẽ cần học cách làm sao để quản lý và làm việc với con người (cũng như robot), điều này bao gồm luôn cả cảm xúc, đồng cảm và cách lắng nghe của bạn.

5. Những kiến thức chuyên ngành:

Sự nghiệp tương lai của bạn sẽ đòi hỏi bạn phải nắm thông tin từ nhiều lĩnh vực khác nhau để cho ra đời những hướng giải quyết sáng tạo cho những vấn đề trong tương lai. Hãy bắt đầu bằng việc đọc càng nhiều sách càng tốt về bất kỳ vấn đề gì mà bạn cảm thấy hứng thú. Khi bạn vào Đại học, hãy xem xét việc chọn thêm một chuyên ngành hoàn toàn khác để học. Tất cả điều đó sẽ là hành trang vững chắc cho cuộc đua đường dài trong tương lai.  

Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

1. Ngành Truyền thông – Marketing

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

2. Ngành Thương mại Quốc tế

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

3. Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

4. Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Chính vì vậy, học chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

5. Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

6. Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.

7. Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

8. Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

9. Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, các bạn học sinh cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

10. Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

11. Kỹ sư xử lý rác thải, bảo vệ môi trường

Bạn có biết con người sản xuất ra gần 1,18 triệu tấn rác mỗi năm, và chúng ta sẽ làm gì với chúng? Và với công nghệ phát triển thì việc xử lý các bài toán khó như vấn đề rác thải để bảo vệ môi trường sống con người được ưu tiên hàng đầu.

Thực sự không có giải pháp nào bền vững cho vấn đề xử lý chất thải, vì vậy chúng ta nên suy nghĩ giải pháp thiết thực hơn. Bạn có thể biến rác thải thành nguồn năng lượng sạch (gas, khí đốt)! Hay tìm ra cách để kết hợp chúng lại sao cho có thể xây dựng một tòa cao ốc! Đó là những khả năng bất tận nhưng phụ thuộc vào bạn và những ý tưởng thành công của bạn.

12. Kỹ sư tư vấn năng lượng sạch

Con người không thể nào tồn tại với nguồn nhiên liệu hóa thạch mãi mãi, cho nên  nguồn năng lượng thay thế là niềm hy vọng duy nhất. Chắc bạn đã từng nghe nhiều về nguồn năng lượng mặt trời, gió, thủy điện. Nhưng câu hỏi ở đây là, nguồn năng lượng nào sẽ tốt cho gia đình của bạn, cho cộng đồng và cả thành phố của bạn?

Và đây, công việc mơ ước mới của bạn: Tư vấn viên nguồn năng lượng thay thế! Bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong tất cả mọi thứ về nguồn năng lượng và đi từ thành phố này đến thành phố khác trên thế giới để đánh giá nguồn năng lượng. Và bạn sẽ được săn đón của rất nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu!

13. Ngành nghiên cứu dự đoán khí tượng

Nghề này có vẻ như vẫn chưa khả thi ở thời điểm hiện tại. Nhưng các bạn cứ nghĩ xem, đối với những trận động đất lớn sắp xảy ra hoặc là sóng thần những thảm họa thiên nhiên ập tới, nếu có một người nào đó biết được chính xác nguyên nhân hình thành của nó từ lõi Trái đất và tìm cách để cảnh báo và khắc phục. Không phải rất tuyệt sao!  

Chuyên ngành liên quan: Khoa học địa chất, Vật lý, Địa lý, Địa chất, Toán, Khoa học máy tính

14. Cố vấn y tế

Nếu máy móc làm nhiệm vụ chữa bệnh và phẫu thuật, bạn sẽ là một cố vấn y tế, là người theo dõi bệnh nhân sau các buổi khám bệnh, phẫu thuật và các liệu trình chăm sóc sức khỏe khác. Bạn sẽ là người trực tiếp kiểm tra họ, để chắc rằng họ đang tuân thủ theo những gì bác sĩ đề nghị và giúp họ vượt qua những suy nghĩ tiêu cực để sức khỏe mau chóng hồi phục. Hãy nghĩ rằng bạn sẽ là một chuyên gia dinh dưỡng, cố vấn trị liệu và là một người bạn đồng hành cùng bệnh nhân.

Các ngành liên quan: Tâm lý học, Chế độ dinh dưỡng, Xã hội học, Sinh học

Bài viết liên quan: Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

Nguồn: sưu tầm tổng hợp

Tin tức khác