[Lập Trình] Cách tạo một web api đơn giản bằng asp.net

9/17/2020 10:55 AM | Lập trình

Web API là một giao diện lập trình ứng dụng (API) được sử dụng để cho phép giao tiếp hoặc tương tác với các thành phần phần mềm với nhau. ASP.NET Web API là một khuôn khổ giúp dễ dàng xây dựng Dịch vụ HTTP tiếp cận nhiều loại khách hàng, bao gồm cả trình duyệt và thiết bị di động. Sử dụng ASP.NET, API web có thể cho phép giao tiếp bởi các thiết bị khác nhau từ cùng một cơ sở dữ liệu.

Giới thiệu

Đây là hướng dẫn từng bước về API Web giải thích Web API là gì và cách tạo một API Web đơn giản bằng ASP.NET MVC và C #. 

Định nghĩa API Web

Web API là một giao diện lập trình ứng dụng (API) được sử dụng để cho phép giao tiếp hoặc tương tác với các thành phần phần mềm với nhau. ASP.NET Web API là một khuôn khổ giúp dễ dàng xây dựng Dịch vụ HTTP tiếp cận nhiều loại khách hàng, bao gồm cả trình duyệt và thiết bị di động. Sử dụng ASP.NET, API web có thể cho phép giao tiếp bởi các thiết bị khác nhau từ cùng một cơ sở dữ liệu.
 
 
 
 
 

Sử dụng API Web

 • Nó được sử dụng để truy cập dữ liệu dịch vụ trong các ứng dụng web cũng như nhiều ứng dụng di động và các thiết bị bên ngoài khác.
 • Nó được sử dụng để tạo các dịch vụ web RESTful. REST là viết tắt của cụm từ Truyền trạng thái đại diện, là một kiểu kiến ​​trúc dành cho các ứng dụng siêu phương tiện được nối mạng.
 • Nó chủ yếu được sử dụng để xây dựng các Dịch vụ Web nhẹ, dễ bảo trì và có thể mở rộng, đồng thời hỗ trợ băng thông hạn chế.
 • Nó được sử dụng để tạo một Dịch vụ Web HTTP đơn giản. Nó hỗ trợ XML, JSON và các định dạng dữ liệu khác.
Hãy xem hướng dẫn từng bước này để tạo một Web API đơn giản bằng ASP.NET MVC, C # và Visual Studio.

Bước 1. Tạo ứng dụng web ASP.NET trong Visual Studio

Mở Visual Studio và mở một dự án mới. Chọn Visual C # >> Web >> ASP.NET Web Application. Sau khi chọn tất cả, hãy đặt tên cho dự án và nhấn OK. 

Bước 2. Chọn Mẫu API Web

Chọn API Web trong cửa sổ mẫu. Sau khi chọn Web API, chúng ta có thể thấy một số thông báo ở phía bên phải trong cửa sổ mẫu. Bây giờ, hãy nhấp vào nút OK.
 
 
 

Bước 3. Xem lại tệp dự án

Bây giờ, bạn đang ở trong Visual Studio với các tệp dự án được liệt kê dưới tên dự án. Chúng ta có thể thấy trong Trình khám phá giải pháp ở phía bên phải với tất cả các tệp và thư mục quan trọng như MVC. Các 
 
 

Bước 4. Thêm bộ điều khiển

Bây giờ, đi tới Bộ điều khiển và mở rộng bộ điều khiển. Bây giờ, chúng ta có thể thấy “ValuesController.cs”. Nó là lớp chính cho API Web. Bộ điều khiển này được tạo theo mặc định. Nếu chúng ta cần một bộ điều khiển mới hoặc một bộ điều khiển có tên khác, chúng ta có thể tạo bộ điều khiển đó theo cách sau.
 
Chọn và nhấp chuột phải vào Bộ điều khiển >> Thêm >> Bộ điều khiển, giống như màn hình bên dưới.
 
 
Chọn “Bộ điều khiển API Web 2 - Rỗng" và nhấp vào nút "Thêm" từ cửa sổ "Thêm giàn phơi".
 
 
 
Đây là màn hình trông như thế nào.
 
 
 
Trong API Web, Bộ điều khiển được kế thừa bởi lớp trừu tượng “ApiController”. Nó rất quan trọng và cơ bản đối với các API Web. Không gian tên cho lớp này là “System.Web.Http”. 

Bước 5. Thêm phương pháp điều khiển

Bây giờ, hãy tạo một phương thức đơn giản trong Controller, xây dựng ứng dụng và chạy nó cuối cùng. Trong API web, chúng tôi sử dụng tên phương thức là “Get ()". Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ tên phương thức nào khác. Hãy viết mã dưới đây trong bộ điều khiển Demo. 
 
 1. sử dụng System.Net;  
 2. sử dụng System.Net.Http;  
 3. sử dụng System.Web.Http;  
 4. không gian tên WebAPI.Controllers {  
 5.     public class  DemoController: ApiController {   
 6.          chuỗi công khai Get () {  
 7.             return "Chào mừng đến với API Web" ;   
 8.         }  
 9.          danh sách công khai <string> Get ( int  Id) {  
 10.             trả về  Danh sách mới <string> {   
 11.                 "Dữ liệu1" ,  
 12.                 "Dữ liệu 2"  
 13.             }  
 14.         }  
 15.     }  
 16. }   

Định dạng URL để chạy API Web

Chúng tôi cần chạy định dạng URL “api / Controller_Name” của API Web. Ví dụ, trong MVC, chúng tôi xác định định dạng URL bằng cách sử dụng lớp “RouteConfig” và các phương thức tĩnh “RegisterRoutes”. Đối với API Web cũng vậy; chúng tôi đang sử dụng phương pháp tĩnh “WebApiConfig” và “Đăng ký”. Đi tới tệp “Global.aspx” mà chúng tôi có thể xem chi tiết.
 
 
 
Chúng tôi xác định định dạng URL của Web API bằng phương pháp tĩnh “GlobalConfiguration” và “Configure”. Chúng tôi đang chuyển phương thức “Đăng ký” từ lớp “WebApiConfig” làm đối số vào phương thức “Định cấu hình”. Nếu chúng ta chuyển đến lớp “WebApiConfig”, chúng ta có thể thấy các tuyến API Web.
 
 
 

Bước 6

Bây giờ, hãy xây dựng dự án của bạn và chạy định dạng URL được đề cập ở trên. Tên bộ điều khiển của chúng tôi là "Demo", vì vậy chúng tôi sẽ chạy như sau
 
URL. “Http: // localhost: 53027 / api / Demo”.
 
API Web đã trả về một kết quả ở định dạng XML hoặc JSON. Đầu ra của chúng tôi trông giống như dưới đây.
 
Tôi chạy http: // localhost: 53027 / api / Demo, nó sẽ gọi "Get ()". Vì không có tham số, đầu ra giống như bên dưới.
 
 
 
Tôi chạy http: // localhost: 53027 / api / Demo / 1, nó sẽ gọi "Get (int id)". Khi có một tham số trong phương thức, đầu ra sẽ giống như bên dưới.
Kết quả trả về dưới dạng định dạng XML.
 
 
 

Phần kết luận

Bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn mới học, các bạn sinh viên và các bạn mới học. Trong bài tiếp theo, chúng ta đã học cách tạo API Web bằng ASP.NET, C # và Visual Studio. 
 
 
Nguồn: c-sharpcorner.com

Tin tức khác

 • Cách dựng 1 website bằng iis.

  Cách dựng 1 website bằng iis.

  Có rất nhiều bạn làm web nhưng lại không biết cách build 1 site trên iis. Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ các bước đơn giản để có thể dễ dàng tạo được 1 trang web bằng iis trên  server windows.

 • Build site PHP trên server windows.

  Build site PHP trên server windows.

  Mình đang quản trị các website asp.net nên việc build một website wordpress lên vps của mình gặp rất nhiều khó khăn. Và mình hỏi còn gặp những ý kiến như không thể build php và asp.net trên cùng một môi trường. Nhưng hôm nay mình đã làm được và chia sẻ lại cho mọi người. Nếu vẫn gặp khó khăn thì inbox cho mình nha. Thông tin nằm ở footer trang web.

 • Upload hình ảnh trong ckeditor asp.net

  Upload hình ảnh trong ckeditor asp.net

  Mình làm dự án và khách hàng yêu cầu thêm chức năng trong ckeditor. Nên cũng đọc, tìm kiếm share lại cho anh em có nhu cầu sử dụng nhé.

 • Microservice là gì? Ưu nhược điểm khi xài Microservice.

  Microservice là gì? Ưu nhược điểm khi xài Microservice.

  Hôm bữa mình có viết 1 bài về tổng quan về abp framwork. Trong framework này cũng có nhắc tới cách sử dụng và demo về microservice. Hôm nay mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn về microservice. Mọi người xem nhé

 • DNS là gì?

  DNS là gì?

  DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. DNS được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

 • Cách download, upload file lên ftp sử dụng SftpClient Renci.SshNet

  Cách download, upload file lên ftp sử dụng SftpClient Renci.SshNet

  Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác check exits folder, file, cách upload file, download file, delete file từ ftp về máy local sử dụng thư viện SftpClient Renci.SshNet trong c#

 • Lập trình website có nhiều ngôn ngữ bằng google dịch sử dụng asp.net

  Lập trình website có nhiều ngôn ngữ bằng google dịch sử dụng asp.net

  Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trong ASP.NET sử dụng plugin Website Translator miễn phí của Google. Plugin chuyển đổi ngôn ngữ của Google này là một công cụ rất mạnh mẽ sẽ chuyển đổi nội dung trang web của bạn sang các ngôn ngữ khác nhau trong vòng vài giây. Plugin này hỗ trợ hơn 90 ngôn ngữ.