Tâm sự tuổi 30: Đáng sợ hơn cả thất nghiệp là gì?

9/16/2020 2:03 PM | Cuộc sống

Cứ cho rằng 30 tuổi là đã có thể có nhà có gia đình ở Hà Nội, nhưng 30 tuổi rồi mới phát hiện ra, không đủ tiền mua nhà, công việc bận rộn tới mức không có thời gian yêu đương, chứ đừng nói tới lập gia đình. Từng có ý định mua một chiếc xe ô tô, nhưng nghĩ tới đủ mọi loại phí bảo dưỡng lại thôi. Chớp mắt đã 30 tuổi, cảm thấy hơi thất vọng với mình. Mấy năm nay, cứ bận rộn rồi lại bận rộn, nhưng lại chẳng tích lũy được cái gì to tát, không biết mình bận rộn vì cái gì.

Thế hệ sinh 9X đầu tiên đã chính thức bước vào độ tuổi 30 trong năm 2020.

22 tuổi, khi mới tốt nghiệp, cảm thấy tuổi 30 còn rất xa vời, 30 tuổi, chắc "mình" có nhà có xe riêng rồi, công thành danh toại rồi.

Nhưng đợi tới năm 30 tuổi, mới phát hiện ra mình của hiện tại:

@Big fish
Cứ cho rằng 30 tuổi là đã có thể có nhà có gia đình ở Hà Nội, nhưng 30 tuổi rồi mới phát hiện ra, không đủ tiền mua nhà, công việc bận rộn tới mức không có thời gian yêu đương, chứ đừng nói tới lập gia đình. Từng có ý định mua một chiếc xe ô tô, nhưng nghĩ tới đủ mọi loại phí bảo dưỡng lại thôi. Chớp mắt đã 30 tuổi, cảm thấy hơi thất vọng với mình. Mấy năm nay, cứ bận rộn rồi lại bận rộn, nhưng lại chẳng tích lũy được cái gì to tát, không biết mình bận rộn vì cái gì.

@Huuu
Làm việc cho công ty truyền thông lớn 5 năm, 28 tuổi nghỉ việc ra khởi nghiệp, 30 tuổi vẫn chưa có gì trong tay, một mình ngồi trên đường cao tốc khóc lớn. Cảm giác cuộc đời sao mà khó khăn vậy…

@L.A
Muốn lên thành phố lớn xông pha, lúc nào cũng nghĩ như vậy, nhưng lại chưa bao giờ làm được, thoắt cái đã 7 năm. 7 năm thời gian, chớp mắt cái đã trôi qua, ở quê kết hôn sinh con, sau đó hối hận, vì sao khi còn trẻ mình không liều một phen? Hiện tại, cái gì cũng yếu hơn, cũng chẳng còn khát vọng lớn như xưa. Hoang mang, có lẽ cuộc sống ấy không thuộc về tôi.

@Quanjuan
30 tuổi, nỗ lực kiếm tiền, nỗ lực tiết kiệm, tự mua được một căn nhà nhỏ ở thành phố, cùng cô gái mình yêu thương kết hôn. Nhiều khi nghĩ, thấy cuộc đời mình khá ổn, từ lúc tốt nghiệp tới nay luôn rất hưởng thụ cuộc sống, hưởng thụ công việc, trông thấy vợ con, cảm thấy mấy năm rồi rất đáng sống.

@JJ
30 tuổi, đổi việc 3 lần, hiện tại lương tháng chục triệu, nhưng bây giờ lại đang muốn chuyển ngành, thực sự là đang không biết mình thực sự muốn làm gì!!!

"Tam thập nhi lập", nhưng tới tuổi 30 rồi mới nhận ra, nó hoàn toàn không giống như những gì chúng ta tưởng tượng sau khi tốt nghiệp, mà chỉ đơn giản là nhiệt huyết tiêu tan, dần chấp nhận số phận, cố định bản thân, thanh xuân tiêu tán…

Có người nói rằng, vốn dĩ tưởng rằng 30 tuổi mình sẽ công thành danh toại, kết quả 30 tuổi lại thất nghiệp! Nhưng đáng sợ hơn cả thất nghiệp đó là 30 tuổi rồi, tôi phát hiện ra mình chưa kết hôn, không có tài khoản tiết kiệm, cũng chẳng có phương hướng cho tương lai…

Cá nhân tôi cho rằng, hạnh phúc thực sự, quan trọng là cảm giác trải nghiệm trong quá trình đó. Bạn cảm nhận nhận được sự vui vẻ trong quá trình, dù người ngoài cho rằng đó là không thành công, nhưng đối với mình đó lại là một cuộc sống hiếm có, vậy đã là đủ rồi. Sợ là sợ con người ta cứ chạy đua với thời gian, không dừng lại nhìn nhận bản thân và ngắm nhìn phong cảnh bên đường, cảm nhận được bản thân sự vui vẻ. Một độ tuổi mà không có hạnh phúc, đó mới là lãng phí.

Đời người, không cần gấp gáp tới như vậy, quá trình rất quan trọng, 30 tuổi cũng chẳng nói lên điều gì.

Có vài điều tôi muốn viết cho tuổi 30:

1. Chấp nhận mọi chi phí chìm

Tôi từng đi phỏng vấn cho hàng chục công ty trong hơn 4 tháng trời, rồi mới vào được một công ty lý tưởng. Hàng chục công ty, 4 tháng, chính là chi phí chìm.

Tôi cũng từng tự làm riêng, được 3 tháng thì giải tán, nợ nần hàng trăm triệu, nhiều tháng sau mới trả được hết sạch nợ, hết nợ rồi lại làm lại từ đầu. Những kinh nghiệm đau đớn đó cũng là chi phí chìm.

Nhưng chúng ta cần phải học được cách chấp nhận nó, không oán than, không hối tiếc và cũng đừng cảm thấy không can tâm.

Bởi nó giúp chúng ta bồi dưỡng nên năng lực tư duy độc lập, giúp chúng ta lựa chọn được con đường thích hợp cho mình.

Ít nhất nhờ 4 tháng tìm việc, sau này tôi không còn lựa chọn nhầm công việc nữa, cũng không có công ty nào tôi không vào được.

Ít nhất thông qua lần khởi nghiệp thất bại và nợ nần chồng chất kia, tôi tìm ra được phương pháp kiếm tiền khác tối ưu hơn, cũng thuần thục hơn trong quản lý nhân viên.

Chi phí chìm có thể không đem lại cho chúng ta thành công, nhưng nó đem lại cho ta tư duy sâu sắc, rồi dần dần đúc kết nên kinh nghiệm, và là bảo chứng cho lần sau thành công...

2. Chuẩn bị đủ tiền để ít nhất có thể sống được 3 tháng

Tiền rất quan trọng. Có tiền, bạn quả thực có thể làm được rất nhiều việc, nhưng không có tiền quả thực rất khó đi.

Bạn muốn tự do, cần phải chuẩn bị cho mình đủ tiền, ít nhất có thể giúp bạn sống được 3 tháng, vậy là bạn có thể tự do rồi.

Nhiều khi ta không cần quá nhiều tiền, chỉ cần đủ để xoay chuyển tình thế là đủ để tự do rồi.
Trước đó, tôi luôn thấy kiếm tiền quá dễ dàng, thăng chức cũng đơn giản, nên không quá trân trọng tiền bạc.

Nhưng tới khi tự mình khởi nghiệp rồi mới hiểu ra, mỗi một đồng tiền không hề dễ kiếm.

Nhiều người thành lập công ty, thực ra, cuộc sống còn không bằng nhân viên, bởi vì muốn doanh nghiệp trở nên đáng tiền, bạn cần phải chịu được sự nghèo khổ, nhiều khi công ty còn chưa kịp đáng tiền đã phải giải tán rồi.

Tóm lại là tôi cho rằng, bất kể là đối với một công ty, hay với một người, kiếm tiền quan trọng, tiết kiệm tiền cũng quan trọng, duy trì giá trị bản thân lại càng quan trọng hơn, bởi đó là những nhân tố giúp bạn tự do.

3. Thử làm những điều khác biệt

Cách đây không lâu, tôi có đọc được câu nói này: "Nếu bạn cảm thấy mình hiện tại sống không như ý muốn, chi bằng thay đổi tư duy đi thử thách bản thân một chút, làm những chuyện khác biệt, có lẽ mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn."

Tôi rất đồng tình với điều này. Khi còn làm việc ở doanh nghiệp, mặc dù không phải lo cơm ăn áo mặc, nhưng tôi luôn cảm thấy thiếu đi chút trải nghiệm gì đó, muốn thử thách mình với việc khởi nghiệp, kinh doanh.

Vì vậy mà tôi lựa chọn rời công ty hiện tại, ra mở công ty riêng. Có lẽ một ngày nào đó, công việc khởi nghiệp không thuận lợi, không vui vẻ, không cho ra được thành tựu gì, tôi sẽ lựa chọn công việc khác, đi trải nghiệm một cuộc đời khác. Bởi lẽ con người về bản chất là nên vui vẻ, mọi điều khiến bạn không vui đều đang dần dần ăn mòn bạn, không có gì đáng để chịu đựng, và cũng không có tình huống nào đáng để bạn phải quá lo lắng cả.

Con người ta sẽ dần dần tiếp nhận bản thân mình qua các quá trình trải nghiệm khác nhau. Nếu 30 rồi mà vẫn thấy cuộc sống của mình nhạt nhẽo, vậy bạn có thể đi làm một điều gì đó khác biệt, rồi dần dần hiểu mình, tiếp nhận mình.

30 tuổi, thất nghiệp, chưa kết hôn, chưa có tài khoản tiết kiệm, không có phương hướng, chẳng có gì đáng sợ cả, đáng sợ là bạn vì tuổi tác mà nảy sinh ra sự giới hạn trong tâm lý, đánh mất đi đam mê và nhiệt huyết với cuộc sống!

Kể và chia sẻ cho tôi cùng mọi người nghe về tuổi 30 của các bạn nhé !.

Group fb: Lan toả yêu thương và những điều tích cực trong cuộc sống

Tin tức khác

 • Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Thế gian nằm trong biển khổ và như vậy là đáng khinh miệt, ghê tởm, không đáng cho ta bám níu. Thế gian là một ảo ảnh, không có gì là thực tế, do đó thế gian là hư vô trống rỗng.

 • Cho đi là còn mãi

  Cho đi là còn mãi

  Mục đích cuối cùng của mỗi sự sống bắt đầu là gì? Có phải là là sự tiếp nối thế hệ. Và mình cảm nhận được đó là những lần được trao cơ hội để chúng ta có thể rèn luyện ý chí và siêu thoát. Chúng ta càng 
  tiếp cận với nền văn minh hiện đại thì chúng tại lại càng xa rời với việc bước chân vào vùng đất thánh với sử thảnh thơi an nhiên trong bản tâm mỗi người.

 • Sự tồn tại

  Sự tồn tại

  Thiên địa là lữ quán của vạn vật, trăm đời là thời gian của lữ khách từ xưa tới nay

 • Kẻ nhập vai

  Kẻ nhập vai

  Mình chợt tự hỏi con người có kiếp sau không? Và nếu thật sự có kiếp sau thì mình nghĩ như mình bây giờ cũng chẳng thể nào nhớ được kiếp trước mình là ai, đã làm những gì...Vậy có phải mỗi người chúng ta hiện nay đang chính là kẻ nhập vai vào hoàn cảnh hiện tại mỗi người.

 • 22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  Hiện nay xã hội ngày càng phát triển với thông tin truyền thông mạnh mẽ. Vì con người dễ tiếp cận với các nguồn thông tin mạng khác nhau nên rất dễ bị lừa. Đặc biệt là những người đang có nhu cầu kiếm tiền, việc làm thêm nhưng không hiểu rõ về bản chất dẫn tới bị lừa. Vì vậy bài viết này sẽ nêu lên những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay cho mọi người cùng nhau tránh.

 • Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Nếu một tòa nhà với một vài cửa sổ bị phá vỡ và không được sửa chữa sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại phá thêm vài cửa sổ khác. Cuối cùng, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu nó trống, họ sẽ chiếm lấy nó hoặc thậm chí đốt phá nó. Tương tự như vậy, nếu một vỉa hè có rác tích tụ, thì người ta sẽ tiếp tục xả rác hoặc để cả túi rác ở đó…

 • Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Đây là nơi để mình chia sẻ những thứ mình cảm nhận và minh ngộ ra được. Hy vọng mọi người đọc vui vẻ.