HIỂU VÀ THƯƠNG…!

9/28/2020 8:44 AM | Cuộc sống

Người mẹ nước mắt lã chã, thân hình gục ngã. Chị đau khổ không hiểu vì sao chị yêu thương con mình đến vậy, lo lắng từng miếng ăn, cái mặc, sự chăm sóc tận tình không để thằng bé mình thua kém bạn bè hay thiếu thốn bất cứ thứ gì vậy mà giờ nó lại gào lên “Con ghét mẹ”.

Người chồng không hiểu tại sao khi anh mua hoa tặng vợ để làm vợ vui mà chị lại hét lên: “Mua gì mà mua, chỉ tổ rách việc, tốn kém…”

Người bố ngày đêm than ngắn thở dài, không hiểu tại sao mình đã sắp xếp một công việc nhà nước ổn định, gần nhà cho con gái đi làm cho khỏe mà nó không chịu bỏ việc cũ vừa bận vừa xa, lại còn tức giận bảo “Bố đừng ép con, con không muốn”.

Người mẹ, người chồng, người bố trong ba ví dụ trên có thể là bất kì ai trong chúng ta. Chúng ta yêu thương người thân của mình, mong muốn mang tới cho họ những điều tốt đẹp nhưng kết quả nhận được thật đáng buồn. Tại sao đứa con trai, người vợ, đứa con gái trên lại phản ứng một cách tiêu cực đến thế? Bởi vì họ là những kẻ bội bạc, ăn cháo đá bát, không biết tôn trọng công sức người khác hay là do ta đã đem đến cho họ những thứ họ không cần, thậm chí là phiền toái?

Như người mẹ trong ví dụ trên, chị nghĩ chăm sóc tận răng, 24/7 con mình là yêu thương nhưng đối với thằng bé, đó là sự kiềm cặp, giam cầm đáng sợ không khác gì ngục tù. Như người vợ thì với hoàn cảnh nhà đang hết gạo vào cuối tháng thì bó hoa đấy có thể giúp gia đình chị đủ tiền ăn trong 1 tuần. Hay như người cha, ông không hề biết rằng việc được theo đuổi đam mê, dẫu có vất vả cũng là niềm vui của con gái ông….

Rất nhiều mối quan hệ trong gia đình, tình yêu nam nữ, bạn bè xã giao đã đỗ vỡ chỉ vì HIỂU SAI nhau, từ đó dẫn đến YÊU THƯƠNG sai cách. Còn gì đáng buồn hơn khi mình thật sự yêu thương ai đó, mình cố gắng mang tới hạnh phúc cho họ nhưng rốt cuộc cả mình và người ta đều đau khổ? Vậy giải pháp ở đây là gì? Đó là hãy trao đổi trực tiếp với người mà ta thương, thẳng thắn và chịu khó quan sát, đúc kết để có thể HIỂU ĐÚNG về nhu cầu của người ta, cho người ta ĐÚNG thứ họ cần chứ không phải thứ mà ta MUỐN cho.

Con người hay có tính “suy bụng ta ra bụng người”, nghĩ cái mà mình thích, cái mà mình cần thì người khác cũng sẽ thích, cũng sẽ cần. Tuy nhiên, đã là con người thì không ai giống ai, suy nghĩ, nhu cầu của mỗi người đều khác biệt. Giả dụ như bây giờ bạn đang đói bụng, đối với bạn thì cái bánh mỳ là ngon nhất, bạn đem cho 1 người đang khát nước cái bánh mỳ, liệu họ có vui không hay khi nhận được 1 ly nước họ sẽ vui hơn? Hoặc giả dụ đầu bạn xù, đối với bạn 1 cái kẹp tóc sẽ rất hữu ích cho mái tóc của bạn, và bạn đem cái kẹp đấy đi tặng cho một người trọc đầu, liệu họ có thấy hạnh phúc không?”

HÃY CHO NGƯỜI TA CÁI HỌ CẦN CHỨ ĐỪNG CHO HỌ CÁI MÀ BẠN MUỐN CHO

Nguồn: Lan toả yêu thương và những điều tích cực trong cuộc sống

Tin tức khác

 • Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Thế gian nằm trong biển khổ và như vậy là đáng khinh miệt, ghê tởm, không đáng cho ta bám níu. Thế gian là một ảo ảnh, không có gì là thực tế, do đó thế gian là hư vô trống rỗng.

 • Cho đi là còn mãi

  Cho đi là còn mãi

  Mục đích cuối cùng của mỗi sự sống bắt đầu là gì? Có phải là là sự tiếp nối thế hệ. Và mình cảm nhận được đó là những lần được trao cơ hội để chúng ta có thể rèn luyện ý chí và siêu thoát. Chúng ta càng 
  tiếp cận với nền văn minh hiện đại thì chúng tại lại càng xa rời với việc bước chân vào vùng đất thánh với sử thảnh thơi an nhiên trong bản tâm mỗi người.

 • Sự tồn tại

  Sự tồn tại

  Thiên địa là lữ quán của vạn vật, trăm đời là thời gian của lữ khách từ xưa tới nay

 • Kẻ nhập vai

  Kẻ nhập vai

  Mình chợt tự hỏi con người có kiếp sau không? Và nếu thật sự có kiếp sau thì mình nghĩ như mình bây giờ cũng chẳng thể nào nhớ được kiếp trước mình là ai, đã làm những gì...Vậy có phải mỗi người chúng ta hiện nay đang chính là kẻ nhập vai vào hoàn cảnh hiện tại mỗi người.

 • 22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  Hiện nay xã hội ngày càng phát triển với thông tin truyền thông mạnh mẽ. Vì con người dễ tiếp cận với các nguồn thông tin mạng khác nhau nên rất dễ bị lừa. Đặc biệt là những người đang có nhu cầu kiếm tiền, việc làm thêm nhưng không hiểu rõ về bản chất dẫn tới bị lừa. Vì vậy bài viết này sẽ nêu lên những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay cho mọi người cùng nhau tránh.

 • Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Nếu một tòa nhà với một vài cửa sổ bị phá vỡ và không được sửa chữa sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại phá thêm vài cửa sổ khác. Cuối cùng, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu nó trống, họ sẽ chiếm lấy nó hoặc thậm chí đốt phá nó. Tương tự như vậy, nếu một vỉa hè có rác tích tụ, thì người ta sẽ tiếp tục xả rác hoặc để cả túi rác ở đó…

 • Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Đây là nơi để mình chia sẻ những thứ mình cảm nhận và minh ngộ ra được. Hy vọng mọi người đọc vui vẻ.