FUD là gì? Cách xử lý khi mắc phải tâm lý FUD.

12/22/2020 10:10 AM | Cuộc sống

FUD là viết tắt của chữ Fear – Uncertainty – Doubt – có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của chữ Fear – Uncertainty – Doubt – có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi.

Người ta thường nhắc kèm khái niệm này với một số khái niệm tâm lý khác như FOMO (Fear of Missing Out nghĩa là sợ bỏ lỡ cơ hội). Nhân tiện, gần đây thị trường gặp rất nhiều FUD, nên có thể giúp bạn hiểu và phân loại một số loại FUD phổ biến như sau:

 • Đôi khi FUD đơn giản chỉ là “fake news”, nghĩa tin giả được tung ra nhằm một mục đích xấu nào đó có lợi cho người tung tin.
 • Đôi khi FUD là tin chính thống đàng hoàng, nhưng được lựa chọn để tung ra trong một thời điểm nhạy cảm nào đó nhằm gây áp lực tâm lý nhất định.
 • Đôi khi FUD hoàn toàn khách quan, không dưới sự điều khiển nào cả. Đó có thể là thiên tai, dịch bệnh, sự kiện thiên nga đen.

Nhưng nhìn chung, FUD thường mang tính chất tiêu cực vì nó gây hoang mang, đôi khi là hoang mang cực độ cho các nhà đầu tư. Hệ quả thấy được rõ ràng nhất là giá sẽ sụt giảm mạnh.

FUD trong thị trường crypto có đặc tính gì?

Riêng trong thị trường Crypto, FUD có một vài đặc tính như sau:

 • Vốn hóa thị trường chung và vốn hóa một số loại tiền điện tử thường không lớn, nên FUD thường được cá mập sử dụng để “dìm giá” và “gom hàng”.
 • Cũng chính vì thị trường bé, nên nhiều bên thế lực có thể liên kết với nhau để tạo FUD nhằm trục lợi. Nhất là những influencers có lượt follow cao trong thị trường.
 • FUD trong thị trường Crypto thường mang tính chất lặp lại. Nếu ở trong thị trường lâu, bạn sẽ liên tục nghe những tin FUD na ná nhau: hack sàn, khóa rút, không truy cập được, founder bỏ trốn, chính phủ điều tra, lệnh cấm tiền ảo, kiện Tether… và những kịch bản FUD này cứ tiếp diễn suốt.

Sau đây là một vài lời khuyên.

Cần làm gì khi gặp FUD?

Trước hết, cần chuẩn bị tâm lý có thể bạn sẽ gặp FUD bất cứ lúc nào. Nên trong kế hoạch giao dịch luôn phải dự trù điểm cắt lỗ. Và nên phân bổ nguồn vốn vào những đồng coin TOP lâu đời và uy tín hơn là Altcoin mới.

Còn khi FUD đã ra tin, nên làm các bước sau:

 • Bình tĩnh, kiểm tra quá khứ điều tương tự này đã xảy ra chưa và thị trường phản ứng thế nào.
 • Đọc kỹ những gì được nêu và học cách phản biện logic. Đa phần các hành động cảm tính ngay thời điểm FUD sẽ dẫn đến sai lầm.
 • Tổng hợp những dữ kiện liện liên quan để đánh giá lại tình hình.

Chúc bạn vượt qua FUD thành công.

Bài viết liên quan: FOMO là gì?

Nguồn: beincrypto.vn

Tin tức khác

 • Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Hạnh phúc và khổ đau. Kinh chuyển pháp luân

  Thế gian nằm trong biển khổ và như vậy là đáng khinh miệt, ghê tởm, không đáng cho ta bám níu. Thế gian là một ảo ảnh, không có gì là thực tế, do đó thế gian là hư vô trống rỗng.

 • Cho đi là còn mãi

  Cho đi là còn mãi

  Mục đích cuối cùng của mỗi sự sống bắt đầu là gì? Có phải là là sự tiếp nối thế hệ. Và mình cảm nhận được đó là những lần được trao cơ hội để chúng ta có thể rèn luyện ý chí và siêu thoát. Chúng ta càng 
  tiếp cận với nền văn minh hiện đại thì chúng tại lại càng xa rời với việc bước chân vào vùng đất thánh với sử thảnh thơi an nhiên trong bản tâm mỗi người.

 • Sự tồn tại

  Sự tồn tại

  Thiên địa là lữ quán của vạn vật, trăm đời là thời gian của lữ khách từ xưa tới nay

 • Kẻ nhập vai

  Kẻ nhập vai

  Mình chợt tự hỏi con người có kiếp sau không? Và nếu thật sự có kiếp sau thì mình nghĩ như mình bây giờ cũng chẳng thể nào nhớ được kiếp trước mình là ai, đã làm những gì...Vậy có phải mỗi người chúng ta hiện nay đang chính là kẻ nhập vai vào hoàn cảnh hiện tại mỗi người.

 • 22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  Hiện nay xã hội ngày càng phát triển với thông tin truyền thông mạnh mẽ. Vì con người dễ tiếp cận với các nguồn thông tin mạng khác nhau nên rất dễ bị lừa. Đặc biệt là những người đang có nhu cầu kiếm tiền, việc làm thêm nhưng không hiểu rõ về bản chất dẫn tới bị lừa. Vì vậy bài viết này sẽ nêu lên những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay cho mọi người cùng nhau tránh.

 • Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Nếu một tòa nhà với một vài cửa sổ bị phá vỡ và không được sửa chữa sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại phá thêm vài cửa sổ khác. Cuối cùng, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu nó trống, họ sẽ chiếm lấy nó hoặc thậm chí đốt phá nó. Tương tự như vậy, nếu một vỉa hè có rác tích tụ, thì người ta sẽ tiếp tục xả rác hoặc để cả túi rác ở đó…

 • Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Đây là nơi để mình chia sẻ những thứ mình cảm nhận và minh ngộ ra được. Hy vọng mọi người đọc vui vẻ.