Cho đi là còn mãi

7/23/2022 10:49 AM | Cuộc sống

Mục đích cuối cùng của mỗi sự sống bắt đầu là gì? Có phải là là sự tiếp nối thế hệ. Và mình cảm nhận được đó là những lần được trao cơ hội để chúng ta có thể rèn luyện ý chí và siêu thoát. Chúng ta càng  tiếp cận với nền văn minh hiện đại thì chúng tại lại càng xa rời với việc bước chân vào vùng đất thánh với sử thảnh thơi an nhiên trong bản tâm mỗi người.

Đã có lúc mình tự hỏi rằng mục đích cuối cùng của mỗi sự sống bắt đầu là gì? Có phải là là sự tiếp nối thế hệ. Và mình cảm nhận được đó là những lần được trao cơ hội để chúng ta có thể rèn luyện ý chí và siêu thoát. Chúng ta càng tiếp cận với nền văn minh hiện đại thì chúng tại lại càng xa rời với việc bước chân vào vùng đất thánh với sử thảnh thơi an nhiên trong bản tâm mỗi người.

Cuộc sống càng phát triển đòi hỏi con người càng phải nỗ lực hơn trong việc học tập và làm việc phục vụ cho mục đích cá nhân. Và khi đạt được những thứ nhỏ nhất thì bản ngã của chúng ta ngày càng thể hiện rõ rệt hơn bằng cách thôi thúc chúng ta đạt được những mục tiêu lớn hơn nữa để thỏa mãn dục vọng và lòng ham muốn.

Ham muốn dục vọng là nguồn gốc của mọi tội lỗi. Chúng ta sinh ra người trần thế luôn có những mong muốn cơ bản được ăn, được uống, được vui vẻ hạnh phúc. Ở những hoàn cảnh khác nhau chúng ta luôn phấn đấu để thỏa mãn được ham muốn khao khát. Từ lúc nghèo khó chúng ta mong muốn đủ ăn đủ mặc. Rồi tới khi đủ ăn đủ mặc chúng ta lại mong muốn ăn ngon mặc đẹp. Khi đạt được chúng ta lại mong muốn nhiều hơn. Và cứ thế chúng ta bị sa đọa vào những ham muốn dục vọng tầm thường. Và càng ngày càng khó dứt ra.

Mình cảm nhận được hạnh phúc nó rất đơn giản. Đó chính là sự an yên của bản tâm không bị giao động bởi ham muốn dục vọng. Sự lôi kéo của ham muốn dục vọng lôi kéo con người lầm đường lạc lối vào những khổ ải của đời thường. Nếu chúng ta đã bị mê hoặc và vui sướng khi đạt được những thứ chúng ta mong muốn thì sự vui sướng đó chỉ là ngắn hạn và sẽ rất nhanh chóng chúng ta lại đặt ra những mục tiêu mới để chinh phục. Và sẽ ra sao nếu đạt được và không đạt được mục tiêu đó. Sẽ rất vui vẻ và hạnh phúc hay khổ đau thất bại. Và đâu là cái đích cuối cùng để bạn có thể dừng lại. Mình cũng là người sinh ra trong thế giới hiện tại giống như các bạn vẫn có những ham muốn rất tầm thường và mình biết nó không tốt. Nhưng nếu biết bản chất thật sự vấn đề mình nghĩ sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát tu dưỡng để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và an yên hơn.

Mình sẽ cố gắng tĩnh tâm mỗi ngày để kiềm chế lại những dục vọng ích kỷ cá nhân. Ngày xưa lúc tầm hiểu biết của mình còn hạn hẹp mình hay suy nghĩ phán xét phiến diện về những sự vật, sự việc xung quanh nhưng bây giờ mình hiểu mọi thứ là giống nhau, Mình chính lạ họ và họ chính là mình. Khác nhau chính là hoàn cảnh bởi vậy mình đã và đang đồng cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ.

Bản chất chúng ta luôn yêu thích sự tốt đẹp lương thiện. Nhưng đôi khi vì hoàn cảnh chúng ta lại bị biến đổi. Nhưng rất sâu trong thâm tâm của mỗi chúng ta đều luôn muốn được làm người tốt và giúp đỡ những người khó khăn. Và nếu các bạn đang gặp những người mắc lỗi lầm hay tội ác không thể tha thứ thì nếu không giúp được họ gieo những mầm mống tốt để có thể thay đổi cuộc đời sau này thì cũng xin đừng phán xét làm cho người ta cảm giác bị cô độc và ngày càng sa lầy sâu hơn vào con đường tội lỗi. Và nếu chúng ta bao dung nhân ái hơn với những người xung quanh thì nội tâm của chúng ta đã được thanh thản. Đó chính là thứ bạn được nhận lại. 

Tin tức khác

 • Sự tồn tại

  Sự tồn tại

  Thiên địa là lữ quán của vạn vật, trăm đời là thời gian của lữ khách từ xưa tới nay

 • Kẻ nhập vai

  Kẻ nhập vai

  Mình chợt tự hỏi con người có kiếp sau không? Và nếu thật sự có kiếp sau thì mình nghĩ như mình bây giờ cũng chẳng thể nào nhớ được kiếp trước mình là ai, đã làm những gì...Vậy có phải mỗi người chúng ta hiện nay đang chính là kẻ nhập vai vào hoàn cảnh hiện tại mỗi người.

 • 22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  22 HÌNH THỨC LỪA ĐẢO PHỔ BIẾN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

  Hiện nay xã hội ngày càng phát triển với thông tin truyền thông mạnh mẽ. Vì con người dễ tiếp cận với các nguồn thông tin mạng khác nhau nên rất dễ bị lừa. Đặc biệt là những người đang có nhu cầu kiếm tiền, việc làm thêm nhưng không hiểu rõ về bản chất dẫn tới bị lừa. Vì vậy bài viết này sẽ nêu lên những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay cho mọi người cùng nhau tránh.

 • Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Thuyết cửa sổ vỡ. Và sự liên quan ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

  Nếu một tòa nhà với một vài cửa sổ bị phá vỡ và không được sửa chữa sẽ có xu hướng thu hút những kẻ phá hoại phá thêm vài cửa sổ khác. Cuối cùng, họ có thể đột nhập vào tòa nhà, và nếu nó trống, họ sẽ chiếm lấy nó hoặc thậm chí đốt phá nó. Tương tự như vậy, nếu một vỉa hè có rác tích tụ, thì người ta sẽ tiếp tục xả rác hoặc để cả túi rác ở đó…

 • Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Trường Sơn tự sự, theo miền ký ức

  Đây là nơi để mình chia sẻ những thứ mình cảm nhận và minh ngộ ra được. Hy vọng mọi người đọc vui vẻ.

 • Tết đến xuân về, Hoài niệm sài gòn xưa.

  Tết đến xuân về, Hoài niệm sài gòn xưa.

  Cứ mỗi năm qua đi chúng tai lại chào đón 1 cái tết với bao niềm hân hoan chờ đón, sum họp, quây quần. Cầu mong những điều thật tốt đẹp trong năm mới. Và nó càng ý nghĩa hơn so với những người làm ăn xa nhà. Mong mỏi một dịp để có thể đoàn tụ bên gia đình. Và những cái tết cũ đã qua là những kỷ niệm, hồi ức của bao thế hệ.

 • FUD là gì? Cách xử lý khi mắc phải tâm lý FUD.

  FUD là gì? Cách xử lý khi mắc phải tâm lý FUD.

  FUD là viết tắt của chữ Fear – Uncertainty – Doubt – có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Hoài nghi.