[Review] So sánh thẻ tín dụng hạng phổ thông của 2 ngân hàng ShinhanBank và CitiBank.

9/11/2020 2:34 PM | Kiến thức

Hiện nay như các bạn cũng thấy có rất nhiều ngân hàng tư vấn để làm thẻ tín dụng cho khách hàng. Như công ty mình 1 tháng không biết có bao nhiêu ngân hàng tới để tư vấn làm thẻ tín dụng cho các nhân viên trong công ty. Thật sự thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến và là cách thức để chúng ta giao dịch mua sắm hàng ngày. Bởi chính vì nhu cầu đó mình cũng đã có tìm hiểu và quyết định làm 1 thẻ tín dụng. Trong quá trình tìm hiểu thì mình có đúc kết ra được những câu hỏi mà mình nghĩ mọi người ai làm sẽ quan tâm tới. Và chúng mình cùng tìm hiểu nhé.

I. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng "trả dần" số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, Chủ thẻ phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn đã ghi rõ trên bảng sao kê. Thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt.

II. Các câu hỏi gặp phải khi làm thẻ tín dụng

Khi bắt đầu suy nghĩ tới việc làm 1 thẻ tín dụng mình đã bị choáng váng khi được rất nhiều ngân hàng gọi điện tư vấn và không thể nào có một cái nhìn tổng quan chi tiết về các thẻ rồi mình đặt ra các câu hỏi và hỏi các ngân hàng để có sự so sánh khi lựa chọn. Và dưới đây là những câu hỏi mình đã liệt kê

1. Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

2. Hạn mức thẻ tín dụng là bao nhiêu?

3. Các loại phí khi tham gia mở thẻ(Phí tham gia, Phí thường niên, Phí nâng thẻ, hạ thẻ, Phí phạt đóng trễ kì hạn thanh toán, Phí rút tiền mặt, lãi suất)?

4. Điều kiện mở thẻ là gì(Các giấy tờ liên quan, Mức lương tối thiểu)?

5. Các chương trình ưu đãi của ngân hàng mà bạn muốn tham gia như thê nào?

6. Cách theo dõi số dư hạn mức, số nợ chi tiêu?

Và dưới đây là bài viết mình so sánh chi tiết 2 loại thẻ phổ thông của 2 ngân hàng ShinhanBank(Hipoint-Classic) và CitiBank(Simplicity+)

Lưu ý: Bài viết này dựa vào tư vấn của các bạn nhân viên tư vấn cho mình tại thời điểm mình làm thẻ 08/2020. Nên có thể sẽ không chính xác ở các thời điểm khác. Các bạn cũng có thể gửi lại mail: truongson.uit@gmail.com hoặc zalo: 0934452462 cho mình để có thể tiện cập nhật.

- Shinhanbank có 4 dòng thẻ: Hipont(mua sắm, ẩm thực), Cashback, Travel platinum (đi du lịch), Lotter Mart(ưu đãi khi mua sắm trong chuỗi cửa hàng của lottermart).
Dòng thẻ hiện tại được sử dụng nhiều nhất là HiPoint
Có 3 loại thẻ là: Classic(Chuẩn) - Gold(Vàng) - Platinum(Bạch kim).
Phí thường niên tương ứng 3 mức thẻ là: 350.000đ - 550.000đ - 1.100.000đ.

- CitiBank có 3 loại thẻ: Simplicity - Reward - Cashback
Phí thường niên tương ứng 3 mức thẻ là: 440 - 770 - 1320. 

Nào chúng ta cùng xem chi tiết 2 loại thẻ phổ thông có những ưu đãi hấp dẫn gì nhé.

  Hipoint-Classic (ShinhanBank) Simplicity+(CitiBank)
Phí tham gia Miễn phí Miễn phí
Phí thường niên 350.000đ(Miễn phí năm đầu) 440.000đ(Miễn phí năm đầu)
Hạn mức tối đa Lên tới 3 lần lương Lên tới 4 lần lương.
Điều kiện tham gia Mức lương thực lãnh tối thiểu 6tr/ tháng.  Nếu khách hàng dưới 30 tuổi đã có lịch sử tín dụng lương tối thiểu thực lãnh 7tr2. Nếu chưa thì tối thiểu lương thực lãnh là 9 triệu.
Thủ tục giấy tờ CMND(Hình), Hộ khẩu(Hình), Hợp đồng lao động(Hình), sao kê lương 3 tháng gần nhất(có giấu mộc đỏ của ngân hàng). CMND(Hình), Hộ khẩu(Hình), Hợp đồng lao động(Hình), sao kê lương 3 tháng gần nhất(Hình).
Điều kiện nâng hạn mức Sử dụng đều 3 tháng là được nâng hạn mức thẻ. Sử dụng đều 6 tháng là được nâng hạn mức thẻ.
Ưu đãi - Tích lũy điểm: 
    + 350.000 điểm khi kích hoạt và sử dụng thẻ lần đầu trong vòng 60 ngày kể từ khi kích hoạt thẻ.
    + Tích lũy 0.3% cho mọi giao dịch: Cứ xài 1000 đ trong thẻ tín dụng sẽ được nhận thưởng 3 điểm.
    + Nếu chi tiêu tối thiểu đạt được 3 triệu/ tháng. Sẽ tích lũy 5% cho chi tiêu thẻ tại các đối tác shinhan: Nhận 50 điểm cho mỗi 1000đ chi tiêu qua thẻ(Đối tác: Samsung, NguyenKim, VinPro, SCJ, Lazada, Lottermart, Grab, Agoda, TouslesJour, Paris Baguette). Tối đa 400.000 điểm/ tháng. 
    + Nếu chi tiêu tối thiểu đạt được 3 triệu/ tháng. Sẽ tích lũy được 1% khi mua hàng ở các siêu thị cửa hàng tiện ích. Tối đa tích lũy 200.000/ tháng
Hình thức nhận thưởng: 
    + Cash back nhận tiền mặt tại chi nhánh, phòng giao dịch.
    + Hoàn tiền vào tài khoản thanh toán.
    + Đổi sang dặm bay. 270000 điểm đổi 1000 dặm bay.

 Nếu chi tiêu tối thiểu đạt được 3 triệu/ 2 tháng đầu sẽ được tặng vali du lịch trị giá 1,5 triệu.
- Giảm giá chiết khấu ăn uống mua sắm, mua vé xem phim tặng bắp, nước.

 

Phí phạt trễ thanh toán 4% tổng số tiền giao dịch(Tối thiểu là 250k, Tối đa 999k) + lãi suất. Nếu đóng 5% tương ứng số tiền chi tiêu sẽ ko bị mất phí chậm thanh toán. 4% tổng số tiền giao dịch. Nếu đóng số tối thiểu 2% thì sẽ ko mất phí trả chậm nhưng vẫn phải chịu lãi.
Trả góp Trả góp lãi suất 0% với các đối tác của shinhanbank. Và quan trọng hơn khi bạn mua sắm ở một số cửa hàng thanh toán trả góp sẽ không mất phí chuyển đổi như một số ngân hàng khác.
Phí chuyển đổi cho chương trình trả góp: 0%
Hưởng những ưu đãi như: free up size starbuck từ size nhỏ lên size vừa, từ size vừa lên size lớn. Mua hàng tiki lazada shopee ... đc giảm giá 10-15% tuỳ theo ngày liên kết
- Mua hàng trả góp thì chia ra làm 2 trường hợp 
+ Ở những đối tác có liên kết với citi (hơn 70 đối tác xem trên web citibank.com.vn) trả góp với 0% lãi suất, 0 phí chuyển đổi 
+ Ở những đối tác ko có liên kết: 0% lãi suất, 4.5% phí chuyển đổi cho thời hạn 6 tháng 
Phí cấp lại thẻ 220.000đ 100.000đ
Rút tiền mặt Có thể rút 100% tiền mặt. Phí rút tiền mặt là: 2% Lãi suất năm: 2.65%/30 ngày  Có thể rút tiền mặt tối đa 50% hạn mức. Phí rút tiền mặt là: 3% tối thiểu 50.000đ Lãi suất: 0.091% 1 ngày(10 triệu 1 ngày 9100đ) Đang tạm dừng không cho rút tiền mặt do ảnh hưởng dịch.
Theo dõi hạn mức Thông báo qua mail hoặc có thể đăng ký internetbanking để theo dõi trực tiếp trên app. Thông báo qua mail hoặc có thể đăng ký internetbanking để theo dõi trực tiếp trên app.

Ngoài ra Shinhanbank đang có chương trình giới thiệu bạn mở tín dụng Shinhan mức tiền thưởng lên tới 9 triệu đồng.

Bên trên là những so sánh của mình khi được tư vấn giữa 2 ngân hàng tại thời điểm mình làm thẻ tín dụng. Mình sẽ cập nhật thêm các ngân hàng khác và các loại thẻ tín dụng khác nếu có thời gian. Và update nếu có thay đổi.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất giữa 2 dòng thẻ của 2 ngân hàng. Và kể cả bạn có sự lựa chọn các ngân hàng khác nữa thì bạn cũng đã có cho mình những câu hỏi cần phải biết khi muốn tham gia làm thẻ tín dụng của các hệ thống ngân hàng. Chúc các bạn tìm được ngân hàng mong muốn.

Lưu ý: Trong tháng 1 2021 Citi bank đang có dịp phát hành thẻ tín dụng miễn phí phí thường niên trọn đời. Mọi người nhanh chóng tạo cho mình một chiếc thẻ citibank nha.

Bài viết khác: So sánh thẻ tín dụng các ngân hàng. Update các ngân hàng liên tục

Lê Đình Trường Sơn.

 

Tin tức khác