Load balancing là gì

11/2/2020 8:34 PM | Kiến thức

Load balancing còn gọi là cân bằng tải, một phương pháp phân phối khối lượng tải trên nhiều máy tính hoặc một cụm máy tính để có thể sử dụng tối ưu các nguồn lực, tối đa hóa thông lượng, giảm thời gian đáp ứng và tránh tình trạng quá tải trên máy chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết nhé.

Tại sao thiết kế hệ thống hàng triệu người dùng lại khó?

Thiết kế một hệ thống cho 1, 2 người dùng, chạy trên máy local vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, một bài toán dễ đến mấy, khi scope lên đến tầm hàng triệu người dùng cũng sẽ trở thành một bài toán lớn và khó hơn rất nhiều lần.

Tại sao vậy? Lấy ví dụ nhé, một con server cùi có thể chịu được 100 request mỗi giây. Khi lượng request lên đến 10000 thì có thể nâng cấp server xịn hơn. Nhưng khi lượng request lên đến 1-2 triệu thì không thể nâng cấp server được nữa, mà phải thiết kế sao cho nhiều server chạy cùng lúc.

Hoặc đơn thuần như việc sắp xếp dữ liệu, với 1000 entry thì chạy trong nháy mắt, nhưng với chục triệu, trăm triệu entry thì có thể chạy đến hàng tiếng, lúc này ta phải lựa chọn thuật giải tối ưu. Vấn đề này liên quan tới scalability (khả năng mở rộng của hệ thống).

Mặt khác, không phải developer nào cũng có cơ hội để giải quyết bài toán scalability. Với các ứng dụng nhỏ,những dự án outsource, ít người đôi khi chỉ cần dùng một số giải pháp đơn giản là đã giải quyết được.

Ở các công ty lớn như Facebook, Uber, Google, đây là bài toán bắt buốc phải giải. Ở Việt Nam chắc sẽ có một số công ty lớn như Zalo, Lozi, Tiki, Thế Giới Di Động mới cần giải quyết vấn đề scalability này.

Những sản phẩm với lượng người dùng khủng như Tiki, Zalo,… mới cần giải bài toán về scalability

Ba yếu tố quan trọng của một hệ thống

Khi thiết kế một hệ thống phục vụ hàng triệu người dùng, ta cần để ý 3 yếu tố quan trọng nhất: Performance, Availability, và Scalability:

 • Performance:  Tốc độ phản hồi của hệ thống, được đo bằng đơn vị thời gian, có thể là giây hoặc mili giây. Hệ thống hoạt động càng nhanh thì người dùng làm được nhiều việc hơn, đem lại lợi nhuận cao hơn. Hệ thống mà quá chậm thì sẽ không có ai sử dụng.
 • Availability: Chỉ khả năng hoạt động của hệ thống vào mọi thời điểm, được đo bằng uptime. Ví dụ như trong 100 ngày, hệ thống hoạt động 99 ngày còn 1 ngày die thì uptime là 99/100 = 99%.
  • Uptime của các hệ thống lớn như Facebook, Google, Uber phải luôn >99%, vì chỉ cần ngưng hoạt động vài phút là các công ty sẽ thiệt hại từ vài nghìn cho tới vài triệu đô.
  • Hôm trước phỏng vấn ở Agoda, anh Director chia sẻ 1 giây Agoda kiếm được 1000 đô. Bum bum bum 3s là 3000 đô. Do đó hệ thống mà sập cỡ 5-10 phút là thiệt hại sẽ… hơi bị bự.
 • Scalability: Khả năng mở rộng của hệ thống. Liệu khi có đông user hơn thì hệ thống có thể mở rộng (scale) được không? Việc scale có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng hay không? Chi phí scale như thế nào?
  • Ví dụ lượng người dùng tăng gấp 10, ta chỉ cần tăng gấp 2 hoặc gấp 5 lượng server là phục vụ được, hệ thống có scalability cao. Tuy nhiên, nếu ta phải tăng gấp 100, gấp 200 lượng server, hoặc không thể thêm server để phục vụ chừng đó người dùng, hệ thống có scalability thấp.

Rất khó để đảm bảo 3 yếu tố này! May thay, đây là bài toàn đã được hàng chục công ty lớn giải, do đó chúng ta có một số phương pháp, thiết kế sẵn có để giải quyết vấn đề này!

Các hệ thống của Google, Linkedin, Facebook phải phục vụ hàng trăm triệu người dùng

Các thiết kế thường dùng cho hệ thống lớn

1. Đảm bảo perfomance

 • Cân bằng tải với Load Balancer: Load Balancer là một thiết bị (phần cứng hoặc phần mềm) cho phép cân bằng tải đến nhiều server.
  • Giả sử ta có 1 server có thể phục vụ 1000 người. Để phục vụ 10000 người, ta có thể chạy 10 server. Người dùng sẽ không trực tiếp truy cập tới server, mà chỉ truy cập tới load balancer. LB sẽ điều tiết, cân bằng lượng tải trên 10 server này.
Load balancer để cân bằng tải
 • Phân tán dữ liệu với Content Delivery Network (CDN): CDN là một mạng lưới các server được phân bố trên nhiều khu vực.
  • Giả sử server thiend*a để ở Mĩ, mỗi khi bạn truy cập đến thiend*a, bạn sẽ phải kết nối tới server bên Mĩ, khá là chậm. Với CDN, dữ liệu sẽ được để ở Mĩ, Việt Nam, Lào, Cam.
  • Khi bạn kết nối đến thiend*a, bạn sẽ kết nối tới server gần nhất (Việt Nam), tốc độ sẽ nhanh hơn nhiều. CDN thường chỉ chứa các dữ liệu tĩnh, ít thay đổi như media (video, ảnh, nhạc), file (CSS, JS)
Cách thức hoạt động của CDN
 • Caching: Cache là một kĩ thuật để tăng tốc độ đọc dữ liệu, bằng cách lưu dữ liệu sẵn vào cache server để tăng tốc độ đọc ở những lần sau.
  • Ví dụ mỗi lần gọi API hoặc Database mất 10s, ta chỉ gọi lần đầu và lưu kết quả vào cache.

2. Đảm bảo Availability

 • Master/Slave: Thay vì chỉ chạy 1 server, ta chạy 2 hoặc nhiều hơn. 1 server chính gọi là master, các server còn lại là slave. Khi master có vấn đề (sập nguồn hay crash), một slave sẽ được chỉ định để lên thay thế master.
 • Replication: Thường được kết hợp chung với Load Balancer. Code của ứng dụng sẽ được deploy lên nhiều server. Khi có 1 server die, load balancer sẽ chuyển request sang server khác, đảm bảo request vẫn được thực hiện.
Kiến trúc Mát Tơ/Sờ Leo

3. Đảm bảo scalability

 • Vertical Scaling: Tăng sức mạnh phần cứng cho server bằng cách… lắm thêm RAM, lắm thêm chip, thay ổ cứng bằng ổ SSD.
  • Cách này khá nhanh và dễ thực hiện (Nếu dùng AWS hoặc Azure chỉ việc đổi config là xong, 30 giây). Nhược điểm của cách làm này là: phần cứng luôn có một giới hạn, phần cứng càng mạnh thì giá càng… trên trời nên chỉ có thể mở rộng đến một giới hạn nhất định
 • Horizontal Scaling: Thay vì tăng sức mạnh cho 1 server, ta thêm nhiều server vào hệ thống và chạy cùng lúc.
  • Cách này làm cho thiết kế phức tạp hơn, nhưng bù lại ta có thể dùng phần cứng rẻ tiền lắp thêm vào, khả năng mở rộng hầu như không giới hạn (Google File System sử dụng hướng này, data center hàng nghìn con server linux loại rẻ).
Vertical và Horizontal Scaling
 • Với application server (server chứa code): Cần đảm bảo code ở server là stateless (không lưu trạng thái). Ta chỉ cần chạy vài chục đến vài trăm server (server farm), các server này đều ẩn sau load balancer. Load balancer sẽ điều tiết tải lên các server này. Nếu lượng người dùng tăng, chỉ việc thêm server là xong.
 • Với database server: Với database thì mọi chuyện phức tạp hơn nhiều, ta không thể chạy database ở nhiều máy vì dữ liệu có thể sẽ bị bất đồng bộ.
  • Cho các ứng dụng thuần read/ít write (blog, trang tin tức,…) ta có thể dùng thiết kế master/slave : 1 server master để read/write, nhiều server slave chỉ để đọc. Khi người dùng cần đọc thông tin từ database, ta có thể đọc từ master hoặc một trong các slave. Khi cần ghi dữ liệu vào database, ta ghi vào master, sau đó đồng bộ dần qua các slave.
  • Cho các ứng dụng có lượng read/write nhiều như nhau (Agoda, Facebook), ta có thể áp dụng cách sharding. Chia database thành các mẫu shard nhỏ (theo IP, theo địa điểm vật lý của người dùng,…). Các database NoSQL (MongoDB, Cassandra) đều hỗ trợ sharding kiểu này.

Kết

Những kĩ thuật mình nhắc đến trong bài chỉ mang tính chất “cưỡi ngựa xem hoa” (Vậy mà đã gần 2k chữ). Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng nếu đi sâu vào một trong các kĩ thuật (load balancer, master/slave, sharding) cũng sẽ mất vài nghìn chữ. Do vậy, mình chỉ liệt kê sơ để bạn đọc có hướng để tìm hiểu thêm.

Mặc dù có thể cả đời bạn không cần dùng đến nhưng kĩ năng này (suốt ngày làm web tin tức, web bán hàng, dự án nội bộ công ty), hãy thử tìm hiểu sâu về chúng nhé! Chúng sẽ tăng cường khả năng tư duy và tầm nhìn hệ thống của bạn lên rất nhiều đấy!

Nguồn: https://toidicodedao.com/2017/08/01/thiet-ke-he-thong-trieu-nguoi-dung-high-scalability/

Tin tức khác

 • Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Nếu như bạn đang là một doanh nghiệp với quy mô ở mức vừa và nhỏ, bạn muốn tạo được sự tin cậy và uy tín hơn trong hoạt động gửi email cho khách hàng. Bạn nên suy nghĩ sử dụng email doanh nghiệp theo tên miền riêng. Nếu bạn đầu tư cả một hệ thống Server chuyên nghiệp thì chi phí rất lơn, nhưng bạn không cần lo lắng, trong bài viết sau tôi xin giới thiệu với bạn về cách để tạo email doanh nghiệp miễn phí theo tên miền trên Google.

 • Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Nghề nghiệp là một công cụ để mang lại giá trị cho con người. Thông qua việc hoạt động lao động để tạo ra của cải vật chất trong xã hội. Chính vì vậy, làm gì và tương lai nghề nghiệp đó như thế nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào để bạn bắt đầu từ bây giờ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

 • Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Thế kỷ 21 chúng ta đang sống trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet, vạn vật kết nối và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ này dẫn đến việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng không có ít ngành sẽ dần bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác

 • Tư duy logic là gì? Đặc điểm và ứng dụng tư duy vào cuộc sống như thế nào?

  Tư duy logic là gì? Đặc điểm và ứng dụng tư duy vào cuộc sống như thế nào?

  Trong cuộc sống cũng như trong công việc học tập thường xuyên nảy sinh nhiều vấn đề. Chúng ta không thể dựa vào cảm giác, tri giác mà giải quyết những vấn đề đó mà phải sử dụng nhận thức lí tính là tư duy và tưởng tượng, đặc biệt là tư duy. Vậy tư duy là gì? Đây là một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều ngành khoa học. Mọi thế giới quan đều được con người dùng tư duy của mình để đi sâu khám phá mọi góc cạnh của thế giới.

 • Bí quyết giúp nhớ lâu và cách làm thực tiễn

  Bí quyết giúp nhớ lâu và cách làm thực tiễn

  Mọi thứ hiện đại hóa đi theo con người cũng lười việc ghi nhớ hơn. Bởi vậy mà việc ghi nhớ của con người hiện nay trở nên giảm sút cực kì nghiêm trọng. Đơn cử như mình ngày xưa có thể nhớ được tất cả các số điện thoại của họ hàng, bạn bè trong lớp và thậm chí là cả biển số xe. Nhưng giờ mình chẳng còn nhớ nổi một số điện thoại nào của ai ngoài những người trong gia đình mình. Vậy lí do là gì có phải là càng lớn mình càng bị nhiều thứ chi phối và không còn sự ghi nhớ như trước. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giúp chúng ta có thể nhớ dai, nhớ dài và nhớ tới hoài luôn nhé...