Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

12/23/2020 12:27 PM | Kiến thức

Thế kỷ 21 chúng ta đang sống trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet, vạn vật kết nối và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ này dẫn đến việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng không có ít ngành sẽ dần bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác

Cùng với sự phát triển và ngày càng phổ biến của AI, sẽ có những ngành nghề dần biến mất và đồng thời nhiều công việc mới sẽ ra đời.
Theo danh mục những ngành nghề sẽ biến mất trong 10 ~ 20 năm nữa “ nằm trong luận văn của trường đại học Oxford, những công việc “yêu cầu độ chính xác cao”, “thao tác giản đơn・dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn”, “có thể tính toán dựa trên việc hệ thống hóa ” sẽ là những ngành nghề có nhiều khả năng biến mất.

1. Nhân viên bán hàng và quảng cáo

Khi quảng cáo chuyển khỏi báo in, TV và hướng tới các tương tác trên mạng xã hội và truyền thông xã hội, việc cần làm là đưa ra doanh số cho các nhà tiếp thị không gian quảng cáo. Nhiều nền tảng truyền thông xã hội đang giúp mọi người dễ dàng mua không gian quảng cáo thông qua giao diện chương trình ứng dụng miễn phí (API) và thị trường quảng cáo tự phục vụ để loại bỏ nhân viên bán hàng, giúp người dùng kiếm tiền nhanh hơn và dễ dàng hơn – và điều đó được phản ánh bằng con số giảm 3% trong ngành. Việc đặt hàng qua mạng Internet cũng sẽ làm hạn chế cơ hội việc làm của các nhân viên bán hàng.

 Nếu bạn đã ghé thăm một trung tâm mua sắm, đại lý xe hơi hoặc cửa hàng nội thất tại các thị trường phát triển, bạn có thể không được nhân viên bán hàng hỗ trợ từ đầu đến cuối. Các công ty đang “dân chủ hóa” trải nghiệm mua sắm cho khách hàng với các tính năng như tự kiểm tra, người mua hiện đại hiểu biết nhiều về internet và thực hiện nghiên cứu trên đó rồi tự đưa ra quyết định mua hàng.

Từ sự thay đổi trong cơ cấu công việc trên, chúng ta có thể nhận ra một đặc điểm chung là các ngành nghề tiềm năng trong tương lai đều tương tác mật thiết với tự động hóa và trí tuệ nhân tạo. Để không bị đào thải khỏi thị trường, những thế hệ tiếp theo của lực lượng lao động cần phải học cách làm việc cùng máy móc và tận dụng hết năng lực từ sự hợp tác đó. Sẽ là quá muộn nếu ngay từ hôm nay chúng ta không bắt đầu hoàn thiện và phát triển các kỹ năng cần có.

2. Thu ngân, Nhân viên lễ tân

Điện thoại tự động và hệ thống lập lịch có thể thay thế rất nhiều vai trò lễ tân truyền thống – đặc biệt là tại các công ty công nghệ hiện đại không có điện thoại toàn hệ thống văn phòng hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Theo một bài báo đăng trên tờ USA Today, chuỗi cửa hàng bánh mì Panera đã tuyên bố sẽ thay thế toàn bộ nhân viên thu ngân tại ki ốt vào năm 2016.
Bên cạnh đó, những máy tính tiền tự động đã và đang có mặt tại khắp các cửa hàng tạp hoá trên toàn thế giới cũng được xem là "robot" giúp giải phóng công việc tay chân của con người.

3. Điện thoại viên, Tiếp thị qua điện thoại

Trong 10 năm kế tiếp, các cuộc gọi tự động sẽ tham gia vào hoạt động tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Sự phát triển của các nghề nghiệp trong không gian tiếp thị qua điện thoại dự kiến ​​sẽ giảm 3% vào năm 2024. Điều này phần lớn là do các yêu cầu của công việc. Không giống như các vai trò bán hàng khác, tiếp thị qua điện thoại không đòi hỏi mức độ thông minh xã hội hoặc cảm xúc, trí tuệ cao để thành công. Hãy suy nghĩ về câu hỏi: Bạn có khả năng mua hàng từ một người bán hàng qua điện thoại không? Tỷ lệ chuyển đổi cho bán hàng qua điện thoại trực tiếp thường dưới 10%, khiến công việc này trở thành cơ hội chín muồi để được tự động hóa.

Rất nhiều các cuộc gọi tiếp cận khách hàng hiện này được thực hiện không cần đến con người. Robot không những có thể làm công việc này 24/7 mà còn có thể duy trì năng lượng cũng như sự vui vẻ, kể cả khi gặp phải khách hàng thô lỗ.

4. Người ghi sổ sách kế toán

Các công việc trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ giảm 8% vào năm 2024 và không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các sổ sách kế toán đều trở nên tự động hóa. QuickBooks, FreshBooks và Microsoft Office đã cung cấp phần mềm thực hiện việc ghi chép sổ sách với giá cả phải chăng hơn nhiều so với mức lương của một người, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc này có xác suất cao như vậy.

Theo Wall Street Journal, một số công ty lớn tại Mỹ, trong đó có Pilot Travel, Verizon hay GameStop, đang sử dụng phần mềm để thực hiện công việc ghi chép sổ sách kế toán doanh nghiệp. Thay vì 80 nhân viên, họ hiện chỉ cần 10 người nhờ sự hỗ trợ của những robot ghi chép sổ sách.

5. Quản lý lợi ích công

Sự xuất hiện của ngành nghề này trong danh sách là đáng ngạc nhiên vì mức độ tăng trưởng công việc được cho là tăng 7% vào năm 2024. Nhưng sự thay đổi trong nhu cầu công việc không làm cho nó an toàn khỏi quá trình tự động hóa. Khi các công ty tăng trưởng về quy mô – đặc biệt là trên các thị trường đa quốc gia – một hệ thống dựa trên con người và trên giấy có thể gây ra nhiều rào cản về thời gian và chi phí. Các hệ thống lợi ích tự động có thể tiết kiệm thời gian và công sức để cung cấp lợi ích cho số lượng lớn nhân viên và các công ty con. Ví dụ điển hình là Ultipro và Workday đã được áp dụng rất rộng rãi.

6. Lái xe, giao hàng

Các tài xế chuyên nghiệp sẽ sớm không còn đất dụng võ. Những chiếc xe tự lái đang được Google thử nghiệm đã có thể chạy hàng nghìn dặm mà không cần đến sự can thiệp của con người. Không chỉ có vậy, CEO của Uber là Travis Kalanick cũng thích ý tưởng về xe tự lái. Ông cho biết, Uber sẽ thay thế toàn bộ tài xế bằng những chiếc xe thông minh.

Người chuyển phát và người giao hàng đã được thay thế bằng máy bay không người lái và robot, vì vậy vấn đề chỉ còn là thời gian cho đến khi công việc này bị chi phối hoàn toàn bởi tự động hoá.

7. Chuyên viên phân tích nghiên cứu thị trường

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thông điệp, nội dung và sản phẩm, nhưng AI và khảo sát tự động có thể biên dịch thông tin này ngày càng dễ dàng hơn. Chẳng hạn, GrowthBot có thể tiến hành nghiên cứu thị trường về các doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh bằng lệnh Slack đơn giản.

Việc tự động hoá quá trình phân tích dữ liệu tín dụng và các báo cáo tài chính, chuẩn bị các báo cáo về thông tin tín dụng, sẽ giúp con người giảm rủi ro đầu tư.

8. Người lắp đặt, vận hành và trông nom 

Những công việc như cài đặt, vận hành và trông nom máy công nghiệp ngày càng được giao phó cho robot.

Ngày nay, việc sử dụng robot để chuẩn bị, đóng gói các mặt hàng công nghiệp cũng như tiêu dùng ngày càng phổ biến. Amazon đang sử dụng đội ngũ robot hùng hậu để mang hàng hoá từ trong kho ra phục vụ việc vận chuyển. Mỗi con robot này nặng 145 kg và cao 40 cm.

9. Trợ lý luật sư

Các trợ lý luật sư sẽ biến mất dần khỏi thị trường việc làm, khi mà công nghệ cho phép các luật sư tự thực hiện các giao dịch và sắp xếp lịch họp.

10. Người mẫu thời trang

Bên cạnh chiếm lĩnh thị trường việc làm của giới người mẫu, robot còn có thể làm được những điều đáng ngạc nhiên khác, ví dụ như diễn xuất. Công ty Engineered Arts đã chế tạo robotRoboThespian với khả năng tương tác và giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Robot này có thể giao tiếp bằng mắt, đoán biết tâm trạng và tuổi tác một người. Thậm chí, RoboThespian còn có khả năng ca hát.

11. Nhân viên hiệu đính (Proofreader)

Phần mềm hiệu đính có ở khắp mọi nơi và mọi khía cạnh, từ kiểm tra chính tả và ngữ pháp đơn giản của Microsoft Word cho đến ứng dụng Grammarly và Hemingway, có rất nhiều công nghệ giúp bạn dễ dàng tự kiểm tra bài viết của mình.

12. Trọng tài

Trong thi đấu quần vợt chuyên nghiệp, công nghệ Hawk Eye đang được áp dụng để giúp trọng tài đưa ra quyết định trong những tình huống nhạy cảm. Khi các VĐV yêu cầu xem xét lại quyết định của trọng tài, Hawk Eye sẽ hiển thị nơi trái bóng chạm đất và xác định được bóng ở trong hay ngoài. Hawk Eye chỉ là một trong số các hệ thống được sử dụng để giải quyết bất đồng trong thể thao.

13. Nhân viên ngân hàng

Máy ATM và các thiết bị tự động hiện có thể thay thế nhân viên ngân hàng cung cấp phần lớn các dịch vụ tài chính.

14. Nhân viên cho vay

Theo Bloomberg, robot đã thay thế các nhân viên tại Daric Inc. - công ty cho vay ngân hàng trực tuyến. Công ty này đã thay thế toàn bộ các nhân viên cho vay bằng một thuật toán xác định những con nợ đáng tin cậy.

15. Nhân viên khai thuế

Việc tự động hoá quá trình khai thuế sẽ giúp giảm đáng kể các lỗi sai, nhất là khi mà công nghệ Nhận diện ký tự quang học (OCR) đã hiện diện.

16. Nhân viên hỗ trợ qua máy tính

Lĩnh vực này được dự đoán sẽ tăng 12% vào năm 2024, nhưng với rất nhiều nội dung và hoạt động trên internet, không có gì ngạc nhiên khi các công ty sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào robot và tự động hóa để trả lời câu hỏi hỗ trợ từ nhân viên và khách hàng trong tương lai.

Bài viết liên quan: Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

Nguồn: sưu tầm tổng hợp

Tin tức khác