Những chữ cái trong tên CPU Intel Core i có ý nghĩa gì?

11/23/2021 12:04 AM | Kiến thức

Trên các CPU, đặc biệt là dòng Core-i của Intel, chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp những ký tự đuôi như K, M, F, H, X… Vậy, ý nghĩa của chúng là gì?

Những ký tự đuôi hay còn gọi là các “hậu tố” của các CPU nhà Intel là một yếu tố trong tên gọi nhằm thể hiện một số đặc tính của CPU đó. Sau đây những hậu tố thường thấy trên các dòng CPU dành cho người dùng phổ thông cùng với ý nghĩa của chúng.

Các CPU không có hậu tố

Đây là những CPU được thiết kế dành cho thị trường desktop, những CPU cơ bản nhất. Chúng có đầy đủ, không thừa và cũng không thiếu những đặc tính mà người dùng phổ thông cần. Trong một số trường hợp, chúng thường được gọi là “CPU Non-K” để phân biệt với dòng “K” có khả năng ép xung.

K

Đây là những CPU được mở khóa xung nhịp và có hỗ trợ ép xung để tăng hiệu suất. Ngoài điểm này ra thì chúng gần như không có gì khác biệt so với CPU “non-K”.

F

Định nghĩa về CPU dòng “F” rất dễ hiểu, chúng chỉ đơn giản là các CPU bình thường nhưng không được trang bị iGPU mà thôi. Vì bỏ đi iGPU nên giá của các CPU này sẽ rẻ hơn một chút so với CPU thường. Đối với dòng này thì chắn PC của bạn phải được trang bị VGA mới có thể xuất hình.

KF

Đây là những CPU lai giữa “K” và “F” có thể ép xung và không được trang bị iGPU.

H

Hiện nay thì hậu tố này rất dễ bắt gặp với những CPU Intel dành cho laptop, đặc biệt là các dòng laptop gaming và workstation. Những con chip mang hậu tố này có hiệu năng khá cao so với mặt bằng chung của những CPU trên các nền tảng di động.

HQ

Hậu tố “H” thì bạn biết rồi đấy, còn chữ “Q” ở đây có nghĩa là “quad core” tức là 4 nhân. Trước đây thì việc có 4 nhân (có hậu tố Q) cũng giống như một tiêu chuẩn về sức mạnh của CPU vậy, vì chỉ có những CPU tương đối cao cấp trở lên mới có đủ 4 nhân thực mà thôi. Tuy nhiên, từ khi thế hệ thứ 8 – Coffee Lake – xuất hiện thì những CPU Core i3 dòng H cũng đã có đủ 4 nhân thực rồi. Vậy nên hậu tố “Q” cũng dần mất đi ý nghĩa “khẳng định đẳng cấp” của nó.

HK

Có lẽ đọc đến đây thì bạn cũng đã biết “HK” có ý nghĩa là gì rồi đúng không nào? Hiểu đơn giản thì những con chip này mang đầy đủ những yếu tố của hậu tố “H” và “K”, đây là những con chip được thiết kế tối ưu để hoạt động trên laptop và được mở khóa xung nhịp để hỗ trợ ép xung. Chỉ những dòng laptop cực kỳ cao cấp mới được trang bị CPU “HK”.

U

Những CPU mang hậu tố “U” thường được sử dụng trên các dòng laptop mỏng nhẹ có hệ thống tản nhiệt khiêm tốn. Dòng CPU này tuy không không có hiệu năng mạnh như dòng “H” nhưng bù lại chúng tiết kiệm điện năng hơn đáng kể và cũng tỏa nhiệt rất ít.

Y

Tương tự như dòng “U”, CPU dòng “Y” cũng thường được sử dụng trên các thiết bị mỏng nhẹ. Điểm khác biệt lớn nhất so với dòng “U” là nó còn tiết kiệm điện hơn và ít tỏa nhiệt hơn nữa.

X

CPU nào có chữ X ở đuôi thì chắc chắn là nó rất đắt, rất mạnh và sử dụng chuẩn socket riêng. Chúng là những CPU có nhiều nhân, xung nhịp cao, có tính năng siêu phân luồng và đều có khả năng ép xung. Chúng được dùng để đáp ứng những yêu cầu mà các CPU Core i bình thường không thể nào làm nổi. Người dùng phổ thông sẽ không bao giờ cần đến những CPU quá mạnh như thế này cả, chỉ trừ khi họ đang có quá nhiều tiền mà chẳng biết làm sau tiêu bớt thôi. Các CPU này được bán chỉ yếu cho người dùng chuyên nghiệp.

XE

Thật ra thì giữa X và XE cũng không có sự phân biệt quá rõ ràng về khái niệm. Để cho đơn giản thì bạn có thể hiểu như thế này: Nếu như các dòng CPU của Intel là những học sinh trong một ngôi trường thì CPU dòng X chính là cái bọn học lớp tuyển. Và dòng XE chính là những đứa giỏi nhất trong cái lớp đó.


Tóm tắt

Các dòng CPU định hướng dành cho desktop (máy bàn)

 • K: Có thể ép xung.
 • F: Không có iGPU.
 • KF: Có thể ép xung và không có GPU.

Các dòng CPU định hướng dành cho HEDT (High-End Desktop: Máy bàn cao cấp)

 • X: Những con chip siêu xịn và siêu đắt tiền, sử dụng chuẩn socket riêng.
 • XE: Những con chip đỉnh nhất trong dòng X.

Các dòng CPU định hướng dành cho Laptop và các thiết bị di động

 • H: Hiệu năng cao.
 • HQ: Hiệu năng cao, 4 nhân thực.
 • HK: Hiệu năng cao, có thể ép xung.
 • U: Tiết kiệm điện.
 • Y: Siêu tiết kiệm điện.

Hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin thú vị. Thật ra thì vẫn còn có rất nhiều dòng CPU mang hậu tố “dị” mà bạn sẽ không thể bắt gặp trên các sản phẩm dành cho người dùng phổ thông, nhưng vì đây là bài viết mang nội dung cơ bản nên người viết sẽ nhắc đến chúng trong một bài viết khác sau.

 

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Tin tức khác

 • Socket CPU là gì? Làm sao biết Socket mình phù hợp với cpu nào.

  Socket CPU là gì? Làm sao biết Socket mình phù hợp với cpu nào.

  Hôm nay mình có dịp ngồi check lại và muốn nâng cấp cấu hình máy tính. Mình muốn mua một con cpu phù hợp với main của mình đang xài. Bởi vậy mình đọc được nhiều bài viết hữu ích. Nên muốn chia sẻ cho các bạn giống mình. Cùng đón xem nhé.

 • Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản Và Nhanh Chóng

  Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản Và Nhanh Chóng

  Hôm nay mình chợt nhận ra ổ cứng của mình hiện lên màu đỏ báo hiệu sắp đầy. Nên mình có lên mạng và tìm hiểu cách dọn dẹp ổ cứng và thấy rất hiệu quả tăng được thêm 5gb bộ nhớ. Mọi người cùng theo dõi nhé

 • Cloud Server là gì. Sự khác biệt giữa cloud server và server vật lý.

  Cloud Server là gì. Sự khác biệt giữa cloud server và server vật lý.

  Chắc hẳn khi nhắc tới từ icloud server nhiều người nghe sẽ rất quen tai nhưng để hiểu rõ chi tiết và sự khác nhau giữa cloud server và server vậy lý chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 • Cấu hình SSL từ file key và crt cho IIS

  Cấu hình SSL từ file key và crt cho IIS

  Hôm nay tình cờ mình làm cho khách hàng liên quan tới phần này nên tiện viết bài chia sẻ luôn về việc cấu hình này. Mọi người theo dõi nhé.

 • Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Nếu như bạn đang là một doanh nghiệp với quy mô ở mức vừa và nhỏ, bạn muốn tạo được sự tin cậy và uy tín hơn trong hoạt động gửi email cho khách hàng. Bạn nên suy nghĩ sử dụng email doanh nghiệp theo tên miền riêng. Nếu bạn đầu tư cả một hệ thống Server chuyên nghiệp thì chi phí rất lơn, nhưng bạn không cần lo lắng, trong bài viết sau tôi xin giới thiệu với bạn về cách để tạo email doanh nghiệp miễn phí theo tên miền trên Google.

 • Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Nghề nghiệp là một công cụ để mang lại giá trị cho con người. Thông qua việc hoạt động lao động để tạo ra của cải vật chất trong xã hội. Chính vì vậy, làm gì và tương lai nghề nghiệp đó như thế nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào để bạn bắt đầu từ bây giờ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

 • Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Thế kỷ 21 chúng ta đang sống trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet, vạn vật kết nối và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ này dẫn đến việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng không có ít ngành sẽ dần bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác