TRẺ LÊN 3...CẢ NHÀ LÚNG TÚNG !

9/16/2020 8:27 PM | Kiến thức

Trẻ càng nhỏ tuổi thì não càng linh hoạt và tốc độ tiếp thu càng nhanh và lượng thông tin tiếp thu càng nhiều 0-3 tuổi là giai đoạn mà tất cả những gì trẻ được tiếp nhận, được dạy sẽ được lưu giữ và hấp thụ hoàn toàn trong ý thức tiềm tại của não.

1. NGÔN TỪ của con nói ra là ngôn từ con đã nghe được trong 3 năm đầu đời. Nếu bạn thấy phù hợp thì tuyệt vời. Nếu thấy không phù hợp thì đừng đánh con, cái não bộ con hấp thu cái gì thì giờ con thả ra cái ấy. Đập cái màn hình vi tính không xử lý tận gốc của vấn đề, ta phải đi xử lý phần cài đặt. Con bị ai cài đặt ngôn từ ấy vào con? Và cắt bỏ phần cài đặt ấy bằng cách đừng cho con tương tác với môi trường ấy là xong. Dần dần con sẽ tự thấy ai cũng nói năng lịch sự còn mình nói những lời không phù hợp thì con sẽ bỏ . Khi con nói tục người lớn đừng nhắc lại, việc nhắc lại sẽ in sâu những câu từ ấy vào tiềm thức của con mà thôi.

2. HÀNH VI của trẻ 3 tuổi là sự mô phỏng lại toàn bộ hành vi của người lớn:
- Cả nhà ôm điện thoại thì con cũng thế
- Ba la mẹ thì con cũng thế
- Mẹ đanh đá khi mua hàng thì con cũng thế
- Mẹ nói xấu và xem thường ba thì con cũng thế
- Cô giáo nhẹ nhàng thì khi vào vai cô giáo con cũng nhẹ nhàng như thế
- Đừng sốc khi con bạo lực với ai đó. Vì con đã được chứng kiến nó nên lấy về làm vốn sống cho riêng mình thôi mà
- Cả nhà mê đọc sách thì con cũng thế

CON LÀ TRUYỀN NHÂN CỦA CHÍNH BẠN!

3. HÀNH ĐỘNG: Khi con 3 tuổi đến 6 tuổi, con rất thích tham gia vào mọi hoạt động của người lớn, lúc này có 2 cách:

A: Cấm con vì sợ hư, sợ dơ .... dần dần con mất tự tin và không có nhu cầu tham gia vào bất kì hoạt động nào của gia đình => Tạo nên những đứa trẻ 30 tuổi vẫn còn "trẻ con"

B. Cho con tham gia giặt quần áo, rửa chén, quét nhà, tưới cây..... tay chân trẻ hoạt động liên tục => Não bộ phát triển => Hình thành nên những con người năng động và thành công sau này.

4. UỐN HÀNH VI: Khi con 3 tuổi , bạn không chỉnh sửa những hành vi đúng và hành vi sai cho con thì vô tình con nghĩ mình làm gì cũng được, vô tình con sẽ không phân biệt đâu là việc nên làm, đâu là hành vi sai. Lúc này trẻ sẽ mất phương hướng ....

Trẻ con như 1 cái cây , chúng ta uốn cái cây ấy ngay từ lúc còn non thì dễ dàng hơn hay để con trưởng thành rồi cảm giác bất lực vây quanh - đó là sự lựa chọn.

5. YÊU THƯƠNG: Trẻ con hay người lớn cũng vậy , muốn người khác biết mình nghĩ gì thì phải nói ra, bạn phải nói và hành động như thế nào để thể hiện nó thì con mới biết. Ví dụ: Mẹ yêu nụ cười của con, những lúc con cười trông con rất đẹp, mẹ rất hạnh phúc vì con luôn trò chuyện với mẹ những chuyện xảy ra ở lớp, ba tranh thủ đi làm về sớm để hì hục cả buổi chiều chỉ để làm con diều cho con.....

6. KHEN VÀ CHÊ: Đừng khen chung chung là con ngoan quá, con thông minh quá, con giỏi quá mà hãy khen từng chi tiết của con. Ví dụ như Hôm nay con ăn kẹo và bỏ vỏ kẹo vào thùng rác là 1 hành vi tốt , mẹ thấy con rất lễ phép khi chào bác hàng xóm , ly nước con rót cho mẹ rất mát ..... để con ghi nhận từng hành vi tốt và phát huy nó. 

CHÊ: Đừng nói con hư quá mà hãy chi tiết hóa hành vi ra: việc con đòi bánh là không phù hợp vì đã đến giờ ăn cơm, con đánh bạn sẽ làm bạn rất đau và con có muốn mình bị đau giống bạn ấy không....

7. NHÌN NHẬN: Ba mẹ cứ nghĩ mình đẻ ra chúng nên mình quyết định toàn bộ cuộc sống , suy nghĩ, sở thích của con. Có khi nào bạn vui khi bị người khác bắt bạn phải sống theo suy nghĩ của họ chưa, và trẻ con cũng thế, nó là 1 cơ thể độc lập từ tư duy, sở thích, nhu cầu.

Hãy làm bạn với con, hãy để cho con sống với bạn trên tinh thần của sự tôn trọng. Khi bạn tôn trọng con - con sẽ học cách tôn trọng chính mình và mọi người. 

8. Thế giới của con: Khi quan sát các bài văn miêu tả của trẻ lớp 5 tôi nhận ra, nếu trẻ chưa 1 lần đi biển thì bài văn dài trong 2 câu. Nếu đứa trẻ ấy được 1 lần được đến và vui chơi ở đó thì bài văn dài trên 10 câu... vấn đề ở đây là đứa trẻ nào được tham gia trải nghiệm nhiều thì vốn sống càng phong phú. Đứa trẻ nào chỉ ru rú trong 4 bức tường thì nhân sinh quan của trẻ cũng hạn chế theo. Vậy nên hãy lên kế hoạch cho con đi ra khỏi nơi con sống ít nhất 1 năm 1 lần.

9. TƯỞNG TƯỢNG: Hãy thì thầm với con về những ước mơ, hãy cho con tưởng tượng thật nhiều, con mơ ước sau này con sẽ trở thành ai, sống trong ngôi nhà như thế nào? Ăn mặc ra sao? ..... 99% hiện thực của bạn là do những gì bạn tưởng tượng mà ra. 

Sưu tầm

Tin tức khác

 • Cloud Server là gì. Sự khác biệt giữa cloud server và server vật lý.

  Cloud Server là gì. Sự khác biệt giữa cloud server và server vật lý.

  Chắc hẳn khi nhắc tới từ icloud server nhiều người nghe sẽ rất quen tai nhưng để hiểu rõ chi tiết và sự khác nhau giữa cloud server và server vậy lý chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 • Cấu hình SSL từ file key và crt cho IIS

  Cấu hình SSL từ file key và crt cho IIS

  Hôm nay tình cờ mình làm cho khách hàng liên quan tới phần này nên tiện viết bài chia sẻ luôn về việc cấu hình này. Mọi người theo dõi nhé.

 • Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Hướng dẫn đăng ký email google theo tên miền miễn phí

  Nếu như bạn đang là một doanh nghiệp với quy mô ở mức vừa và nhỏ, bạn muốn tạo được sự tin cậy và uy tín hơn trong hoạt động gửi email cho khách hàng. Bạn nên suy nghĩ sử dụng email doanh nghiệp theo tên miền riêng. Nếu bạn đầu tư cả một hệ thống Server chuyên nghiệp thì chi phí rất lơn, nhưng bạn không cần lo lắng, trong bài viết sau tôi xin giới thiệu với bạn về cách để tạo email doanh nghiệp miễn phí theo tên miền trên Google.

 • Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam

  Nghề nghiệp là một công cụ để mang lại giá trị cho con người. Thông qua việc hoạt động lao động để tạo ra của cải vật chất trong xã hội. Chính vì vậy, làm gì và tương lai nghề nghiệp đó như thế nào là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ như thế nào để bạn bắt đầu từ bây giờ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

 • Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Những công việc có xu hướng thất nghiệp trong tương lai.

  Thế kỷ 21 chúng ta đang sống trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet, vạn vật kết nối và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Đây cũng là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính vì sự bùng nổ này dẫn đến việc làm ngày càng được mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Bên cạnh đó cũng không có ít ngành sẽ dần bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (A.I.) và các công nghệ tiên tiến khác

 • Tư duy logic là gì? Đặc điểm và ứng dụng tư duy vào cuộc sống như thế nào?

  Tư duy logic là gì? Đặc điểm và ứng dụng tư duy vào cuộc sống như thế nào?

  Trong cuộc sống cũng như trong công việc học tập thường xuyên nảy sinh nhiều vấn đề. Chúng ta không thể dựa vào cảm giác, tri giác mà giải quyết những vấn đề đó mà phải sử dụng nhận thức lí tính là tư duy và tưởng tượng, đặc biệt là tư duy. Vậy tư duy là gì? Đây là một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều ngành khoa học. Mọi thế giới quan đều được con người dùng tư duy của mình để đi sâu khám phá mọi góc cạnh của thế giới.

 • Bí quyết giúp nhớ lâu và cách làm thực tiễn

  Bí quyết giúp nhớ lâu và cách làm thực tiễn

  Mọi thứ hiện đại hóa đi theo con người cũng lười việc ghi nhớ hơn. Bởi vậy mà việc ghi nhớ của con người hiện nay trở nên giảm sút cực kì nghiêm trọng. Đơn cử như mình ngày xưa có thể nhớ được tất cả các số điện thoại của họ hàng, bạn bè trong lớp và thậm chí là cả biển số xe. Nhưng giờ mình chẳng còn nhớ nổi một số điện thoại nào của ai ngoài những người trong gia đình mình. Vậy lí do là gì có phải là càng lớn mình càng bị nhiều thứ chi phối và không còn sự ghi nhớ như trước. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những bí quyết giúp chúng ta có thể nhớ dai, nhớ dài và nhớ tới hoài luôn nhé...