Hosting Linux là gì?

9/28/2020 1:19 PM | Kiến thức

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ website trên một server chạy hệ điều hành Linux, sử dụng công nghệ điện hóa đám mây (Cloud Hosting Linux). Mỗi website sẽ được phân thành từng vùng riêng và sử dụng các phần mềm chia Hosting như hosting Direct Admin, hosting cPanel. Hosting Linux cung cấp cho website sự ổn định, linh hoạt và bảo mật với chi phí thấp.

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một server chạy hệ điều hành Linux có kết nối Internet. Dịch vụ Hosting Linux hỗ trợ tối đa các mã nguồn mở thông dụng nhất hiện nay như PHP, XML, MySQL và Python. Vậy Hosting Linux có những tính năng gì? Tại sao nên chọn Hosting Linux cho website? Đáp án chi tiết sẽ ngay trong bài chia sẻ sau đây.

Hosting Linux là gì?

1. Hosting Linux là gì?

1.1 Linux là gì?

Bạn có thể tham khảo bài viết Chi tiết hosting từ A - Z

Linux là hệ điều hành phổ biến, được phát triển dựa trên nền tảng của hệ điều hành Unix. Đây là hệ điều hành được viết bằng mã nguồn mở phổ biến như MySQL, PHP, XML và Python. Tính tới thời điểm hiện tại, Linux là một hệ điều hành hỗ trợ hiệu quả cho việc phát triển các phần cứng. Facebook, Twitter, Google, Amazon, Apple, Wikipedia,… đều sử dụng hệ điều hành Linux.

Hệ điều hành Linux sẽ phân chia thời gian xử lý khác nhau. Do đó, nó cho phép nhiều tiến trình có thể xảy ra độc lập cùng một lúc. Hơn nữa, hệ điều hành này có ưu điểm là khả năng tối ưu bộ nhớ hiệu quả. Khi dung lượng có giới hạn, Linux sẽ sử dụng bộ nhớ Swap. Tính năng này cho phép người dùng có thể xử lý những chương trình yêu cầu bộ nhớ lớn nhưng tốc độ xử lý chậm hơn.

1.2 Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ website trên một server chạy hệ điều hành Linux, sử dụng công nghệ điện hóa đám mây (Cloud Hosting Linux). Mỗi website sẽ được phân thành từng vùng riêng và sử dụng các phần mềm chia Hosting như hosting Direct Adminhosting cPanel. Hosting Linux cung cấp cho website sự ổn định, linh hoạt và bảo mật với chi phí thấp.

2. Hosting Linux có những tính năng gì?

Hosting Linux đa dạng về tính năng, cụ thể:

 • Cung cấp băng thông không giới hạn
 • Tài khoản Email, chuyển tiếp, lưu trữ và tự động trả lời
 • Cơ sở dữ liệu MySQL5
 • Có khả năng lưu trữ nhiều tài khoản FTP và website
 • Cung cấp tên miền miễn phí
 • Quản lý hệ thống phân giải tên miền DNS
 • Sao lưu server hàng ngày
 • Thư mục được bảo vệ bằng mật khẩu
 • Cung cấp chứng chỉ SSL
 • Chống Spam và Virus
 • Hỗ trợ cho nhiều loại phần mềm, ứng dụng, ngôn ngữ lập trình (MySQL, Perl, PostgreSQL)

3. Tại sao nên chọn Hosting Linux cho website?

 • Hosting Linux thể hiện sự vượt trội về khả năng bảo mật: website được đảm bảo hoạt động ổn định, Uptime 99% và Downtime hầu như không có.
 • Hosting Linux giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí: Đây là “điểm cộng” của Hosting Linux bởi giá rất rẻ, bạn chỉ phải trả tiền cho phần mềm bản quyền cPanel (nếu muốn).
 • Hosting Linux vận hành ổn định: đây cũng là lý do nó được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hệ cơ sở dữ liệu của Linux vận hành nhẹ nhàng, trơn tru, cho nên, người dùng không cần lo lắng nhiều về vấn đề Downtime của website.
 • Hosting Linux có khả năng tương thích cao nhờ việc được xây dựng trên mã nguồn mở: Các chương trình của Hosting Linux giúp mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt.
 • Hosting Linux cung cấp nhiều tùy chọn hơn để đáp ứng yêu cầu về Hosting.

4. Hosting Linux và Hosting Windows có điểm gì khác biệt?

Hosting Linux và Hosting Windows có điểm gì khác biệt?

Bảng so sánh Hosting Linux và Hosting Windows

  Hosting Windows Hosting Linux
Khái niệm Hosting Windows là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một server chạy hệ điều hành Windows kết nối Internet. Mỗi website có phân vùng riêng thường sử dụng các phần mềm chia sẻ, quản lý Hosting như Plesk, Hosting Controller,… Hosting Linux là dịch vụ lưu trữ nhiều website trên một server chạy hệ điều hành Linux có kết nối Internet. Mỗi website có phân vùng riêng thường sử dụng các phần mềm chia Hosting như Direct Admin, cPanel.
Ứng dụng Hỗ trợ mã nguồn đóng có trả phí: ASP Classic, MS Access, Visual Basic Development, Remote Desktop,… Hỗ trợ mã nguồn mở như PHP, Joomla, WordPress, MySQL, SSH Access, POP3/IMAP/SMTP/Webmail, FTP, FrontPage Extensions, HTTP File Manager,…
Bảng điều khiển Plesk hỗ trợ Dedicated Server và Windows Share cPanel hỗ trợ toàn bộ máy chủ sử dụng Linux

 

WHM hỗ trợ Linux Reseller, Dedicated Server và VPS

Tên tập tin Chữ cái in hoa và in thường không được phân biệt rõ ràng

 

Tập tin Home.html, home.html và HOME.HTML giống nhau

Chữ cái in hoa và in thường được phân biệt rõ ràng

 

Tập Home.html và home.html là hai tập tin khác nhau

Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình ASP.NET, ASP, hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access,…

Pear, PHP, Python, hệ cơ sở dữ liệu MySQL

 

>> Tìm hiểu thêm về hosting windows tại bài viết sau: hosting windows là gì? 

Bài viết liên quan: Tên miền (Domain) là gì?

Nguồn: bkns.vn

Tin tức khác