DẬY SỚM 3 KHÔNG LÀM, SAU ĂN 3 KHÔNG VỘI, TRƯỚC NGỦ 3 KHÔNG NÊN

5/11/2021 8:54 AM | Sức khỏe

Muốn khỏe mạnh, hãy nhớ thực hiện theo nguyên tắc: Sáng dậy "3 không", sau ăn "3 không vội", trước khi đi ngủ "3 đừng" sau đây.

- 3 KHÔNG LÀM VÀO BUỔI SÁNG

1. Không bật dậy quá nhanh
Nếu bật dậy quá nhanh, cơ thể đột nhiên thay đổi vị trí từ trạng thái nghỉ dài sang trạng thái hoạt động, khiến hệ thống thần kinh giao cảm của con người nhanh chóng được kích hoạt. Hơn nữa, sau một đêm, cơ thể ở trạng thái tĩnh, độ nhớt của máu tăng lên, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời hành động này cũng có thể khiến việc cung cấp máu không đủ, dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

2. Không nhịn đại tiện
Khi thức dậy, nhu động ruột già bắt đầu hoạt động, điều này dễ gây cảm giác muốn đi đại tiện. Nếu lúc này nhịn đại tiện, phân vẫn còn trong ruột kết, thời gian dài nước bị hập thụ, đại tiện phân khô sẽ dẫn đến táo bón, thậm chí mắc các bệnh như nứt hậu môn và trĩ.

3. Không nhịn ăn sáng
Sau bữa tối hôm trước, nếu không ăn sáng, bạn phải đợi đến bữa trưa hôm sau, dạ dày trong tình trạng đói một thời gian dài rất dễ dẫn đến viêm, loét dạ dày. Ngoài ra, không ăn sáng dễ mất tập trung khi học và làm việc, cơ thể phải sử dụng tuyến giáp và tuyến yên để tiết ra nhiều loại hormone khác nhau, về lâu dài, các tuyến này cũng dễ bị mắc bệnh.

- SAU ĂN 3 KHÔNG VỘI

1. Không vội uống trà

Nhiều người có thói quen uống trà sau bữa ăn, nhưng hãy nhớ, không nên quá vội vàng, tốt nhất nên uống trà sau bữa ăn 1 tiếng. Trà, chứa nhiều axit tannic, có thể biến protein trong thực phẩm thành chất không thể tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Ngoài ra, trà cũng sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

2. Không vội đi bộ

Sau khi ăn cơm xong không nên đi bộ ngay, hãy bắt đầu đi bộ sau đó khoảng 30-60 phút. Những người có thể chất kém, mắc bệnh dạ dày, bệnh tim mạch và mạch máu não không phù hợp với việc đi bộ sau bữa ăn. Những bệnh nhân này nên ngồi hoặc nằm nghỉ ngơi sau bữa ăn, nếu không nguy hiểm có thể xảy ra do không cung cấp đủ máu cho não.

3. Không vội ăn hoa quả

Nhiều người thích ăn trái cây sau bữa ăn để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu muốn ăn trái cây sau bữa ăn thì cũng đừng vội vàng, hãy ăn trái cây ít nhất 60 phút sau bữa ăn.

Thông thường, thức ăn sau khi vào cơ thể con người phải mất hai giờ để được tiêu hóa, ăn trái cây ngay sau bữa ăn hoàn toàn không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón…

- TRƯỚC NGỦ 3 "ĐỪNG"

1. Đừng uống rượu

Bất kể là loại rượu nào cũng đều không thích hợp để uống trước khi đi ngủ. Một số người nghĩ rằng uống rượu vang đỏ trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon, nhưng thực tế, đây là ý tưởng sai lầm. Rượu, chỉ giúp bạn nhanh đi vào giấc ngủ, nhưng rượu sau khi chuyển hóa, chất lượng nửa sau của giấc ngủ sẽ rất kém, rất dễ mất ngủ, thức dậy dễ đau đầu, tinh thần không tốt. Hơn nữa, uống rượu trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây hại cho sức khỏe của bạn.

2. Đừng ăn đêm

Ăn khuya vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể gây thêm gánh nặng cho dạ dày. Khiến cơ thể béo phì, mang lại những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều vào đêm khuya, ăn muộn khiến thức ăn không dễ được tiêu hóa, gây cản trở giấc ngủ, nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Đừng lướt điện thoại

Chơi điện thoại trước khi đi ngủ không chỉ rất hại cho mắt mà còn hại cả gan. Ngoài ra, chơi điện thoại lâu không tốt cho giấc ngủ, dễ gây mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Vì vậy, từ ngày hôm nay, hãy sửa thói quen chơi điện thoại trước khi đi ngủ của mình đi.

Nguồn: Theo Khỏe & Đẹp

Tin tức khác